Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Litva

16/04/2014 15:53

Nhân dịp nhận nhiệm vụ ngoại giao mới, ngày 9/4, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan kiêm nhiệm Cộng hòa Litva Phạm Kiến Thiết đã trình thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite.

Sau lễ trình thư ủy nhiệm, Tổng thống Litva đã tiếp thân mật Đại sứ.

Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite.
Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite.

Tại buổi tiếp kiến, Đại sứ Phạm Kiến Thiết thông tin đến Tổng thống Litva kế hoạch hành động trọng tâm của nhiệm kỳ công tác; trong đó tập trung tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Litva trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch và đào tạo.

Đại sứ đã thông báo với Tổng thống Dalia Grybauskaite về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, cũng như mục tiêu và chiến lược phát triển đất nước trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Kiến Thiết khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Litva, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển hiệu quả và sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Về phần mình, Tổng thống Dalia Grybauskaite chúc mừng Đại sứ Phạm Kiến Thiết được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Litva, chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển quan trọng trong quá trình đổi mới; cảm ơn những tình cảm thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Litva và với cá nhân Tổng thống.

Tổng thống bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua. Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite chúc Đại sứ Phạm Kiến Thiết sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình; khẳng định các cơ quan chức năng phía Litva sẵn sàng hỗ trợ Đại sứ thực hiện thành công các mục tiêu trọng tâm của nhiệm kỳ công tác.

Hiện nay quan hệ kinh tế Việt Nam-Litva còn khá hạn chế. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 mới đạt khoảng 50 triệu USD. Litva chưa thực hiện dự án đầu tư trực tiếp nào tại Việt Nam.

Việt Nam và Litva đang đàm phán Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, mong muốn sẽ sớm thống nhất và tiến tới ký kết.

(Theo Vietam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video