+
Aa
-
Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Thượng Hải
30/04/2010 16:32

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung, trong đó Thượng Hải là địa phương có vai trò hết sức quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Thành ủy Thượng Hải Du Chính Thanh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Thành ủy Thượng Hải Du Chính Thanh

Ngày 30/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Du Chính Thanh.

Bí thư Du Chính Thanh nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm thành phố và dự khai mạc Triển lãm thế giới tại Thượng Hải 2010 (Expo Thượng Hải 2010), bày tỏ ấn tượng về thành tựu và sự phát triển năng động của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là những năm đổi mới gần đây.

Từ năm 1992, kinh tế Thượng Hải luôn tăng trưởng ở mức hai con số, các cơ sở hạ tầng phát triển mạnh. Năm 1993, GDP bình quân đầu người lần đầu tiên vượt mức 2000 USD, năm 1997 lên 3000 USD, đến năm 2003 đã vượt mức 5000 USD, năm 2009, GDP bình quân đầu người vượt 11.000 USD.

Bí thư Du Chí Thanh nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng là sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Thượng Hải và Việt Nam, thể hiện mối quan tâm của Việt Nam củng cố và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Thượng Hải, ấn tượng về sự phát triển năng động của thành phố trong những năm cải cách mở cửa vừa qua, về EXPO Thượng Hải 2010; cảm ơn lãnh đạo và nhân dân thành phố về sự đón tiếp nồng nhiệt, trọng thị và thắm tình hữu nghị.

Thủ tướng cho biết mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung, trong đó Thượng Hải là địa phương có vai trò hết sức quan trọng.

Theo đó, hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể đẩy mạnh hợp tác, phát huy lợi thế của mỗi bên, đưa các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Thượng Hải có bước phát triển mới, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch…

Hai bên nhất trí thúc đẩy và tạo điều kiện để mở rộng quan hệ hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam với Thượng Hải, trong đó có việc mở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, để triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”, đưa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước phát triển lên một tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thượng Hải của Tập đoàn Viễn thông Hoa Vi
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thượng Hải của Tập đoàn Viễn thông Hoa Vi

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Ngân hàng Giao thông là một trong 5 ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc, có hơn 730.000 khách hàng công ty, 41 triệu khách hàng cá nhân. Hiện nay, tổng số vốn của ngân hàng là 485 tỷ USD, tăng bình quân trên 20%/năm. Lĩnh vực kinh doanh chính của Ngân hàng là cung cấp tín dụng, chứng khoán, quản lý quỹ, bảo hiểm.

Thủ tướng hoan nghênh Ngân hàng Giao thông Trung Quốc trở lại hoạt động tại Việt Nam và thông báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cấp giấy phép cho Ngân hàng giao thông Trung Quốc mở chi nhánh hoạt động tại Việt Nam và chúc Ngân hàng Giao thông Trung Quốc trở thành một trong những Ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc và tạo điều kiện cho hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam cũng đã tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thượng Hải của Tập đoàn Viễn thông Hoa Vi, là nhà cung cấp các dịch vụ mạng viễn thông hiện đại, là đối tác của 45 trong 50 nhà cung cấp dịch vụ truyền thông lớn nhất trên thế giới. Các sản phẩm và dịch vụ của Công ty Hoa Vi đã có mặt tại 100 quốc gia trong đó có Việt Nam.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều