Thúc đẩy quan hệ hợp tác trong khu vực Tam giác Phát triển

26/11/2014 12:34

Hội nghị thượng đỉnh CLV lần thứ 8 tập trung đánh giá việc thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội cho sự phát triển khu vực Tam giác phát triển CLV đến năm 2020, ký kết Bản ghi nhớ về các chính sách ưu đãi và tạo thuận lợi cho khu vực Tam giác phát triển CLV.

Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 8 được tổ chức tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra vào ngày 24 – 25/11/2014. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đến tham dự hội này nhằm thúc đẩy quan hệ truyền thống của Việt Nam với Lào và Campuchia và tăng cường phối hợp trong phòng, an ninh và phát triển kinh tế – xã hội.

Quang cảnh Hội nghị Tam giác Phát triển CLV diễn ra tại Lào

Hội nghị thượng đỉnh CLV lần thứ 8 tập trung đánh giá việc thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội cho sự phát triển khu vực Tam giác phát triển CLV đến năm 2020, ký kết Bản ghi nhớ về các chính sách ưu đãi và tạo thuận lợi cho khu vực Tam giác phát triển CLV. Ba nước cũng đánh giá các chương trình phát triển kinh tế – xã hội và thiết lập định hướng hợp tác trong tương lai.

Hội nghị CLV8 là một cơ chế hợp tác quan trọng cho Việt Nam, Lào, Campuchia

Với diện tích 14.000 km2, dân số 7.000.000 người, khu vực Tam giác phát triển CLV gồm 13 tỉnh thuộc 3 quốc gia: Steng Treng, Rattanakiri, Mondulkiri và Kratie (Campuchia); Saravan, Xekong, Attapư và Champassak (Lào); và Gia Lai, Đắc Lắc, Dacnong, Kontum, Bình Phước (Việt Nam).

Sáng kiến thành lập các khu vực Tam giác phát triển đã được đề xuất bởi Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại cuộc họp đầu tiên của ba thủ tướng vào năm 1999.

Khu vực Tam giác Phát triển CLV có diện tích 14.000 km2, dân số 7.000.000 người với tổng cộng 13 tỉnh thuộc 3 quốc gia Campuchia, Lào và Việt Nam.

Khu vực Tam giác phát triển đã góp phần đáng kể vào công tác đảm bảo an ninh chính trị và xã hội trên khu vực biên giới của ba nước. Thương mại biên giới đã được mở rộng và các quy định và thủ tục thương mại đã được đơn giản hóa. GDP trung bình của khu vực Tam giác phát triển đạt khoảng 10% một năm.

Việt Nam tôn trọng hợp tác khu vực Tam giác phát triển CLV

Các tỉnh của Việt Nam nằm trong khu vực Tam giác phát triển đã tăng cường quan hệ hợp tác với Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Bên cạnh giao lưu hữu nghị, các địa phương còn mở rộng các hoạt động thương mại tại khu vực biên giới.

Phát biểu tại Diễn đàn đối tác phát triển trong khu vực Tam giác phát triển tại thành phố Buôn Ma Thuột hồi tháng 04/2014, Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, các khu kinh tế cửa khẩu, khu thương mại, chợ biên giới, tạo ra các điều kiện thuận lợi nhất để vận chuyển người và hàng hóa, quan tâm nhiều hơn nữa cho phát triển nguồn nhân lực, nhất là đào tạo nghề cho người dân. Các tỉnh cần triển khai có hiệu quả quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng 3 nước thông qua, gắn kết quy hoạch của từng địa phương với quy hoạch của vùng và cả khu vực Tam giác phát triển. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, khai thác tài nguyên hợp lý”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chúng ta cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, các khu kinh tế cửa khẩu, khu thương mại, chợ biên giới, tạo điều kiện thuận lợi nhất để vận chuyển người và hàng hóa trong khu vực"
Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng ba nước đã đánh giá các chính sách ưu đãi đặc biệt cho Khu vực Tam giác phát triển đồng thời vạch ra phương hướng cho quan hệ hợp tác trong tương lai.

Ba nước đã chủ động thực hiện các thỏa thuận đã ký, trong khi tinh chỉnh các tổ chức của họ và phân bổ nguồn lực để mang lại kết quả tối ưu. Một kế hoạch thiết lập Ủy ban liên chính phủ Lào – Campuchia – Việt Nam để theo dõi và hỗ trợ việc thực hiện các thỏa thuận đang được xem xét.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, cho biết: “Thực hiện chủ trương đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Quốc hội Việt Nam chủ trương tăng cường giám sát các Nghị quyết của quốc hội đã thông qua, trong đó có các nghị quyết liên quan đến vùng Tam giác phát triển. Thời gian qua, dù được sự đầu tư của 3 nhà nước, sự hợp tác quốc tế, nhưng hiệu quả chưa được mong muốn. Vì vậy, Quốc hội Việt Nam với vai trò của mình đã đi đầu, tăng cường đề xuất phối hợp 3 Ủy ban để làm sao các chủ trương, chính sách đến được với dân của vùng tam giác phát triển”.

Trong hội nghị cấp cao CLV lần thứ 8, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Campuchia Hunsen và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã đánh giá các chính sách ưu đãi đặc biệt cho Khu vực Tam giác phát triển đồng thời vạch ra phương hướng cho quan hệ hợp tác trong tương lai.

Lan Anh (dịch từ kimedia)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video