Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Ấn Độ lên tầm cao mới

29/06/2007 17:42

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 4-6/7/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ, trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam và Ấn Độ. Thủ tướng cho rằng: Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, bằng mọi cách nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Ấn Độ lên tầm cao mới. Website Chính phủ trân trọng giới thiệu nội dung Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam và Ấn Độ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam và Ấn Độ trước chuyến thăm cấp Nhà nước Ấn Độ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam và Ấn Độ trước chuyến thăm cấp Nhà nước Ấn Độ

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Việt Nam và Ấn Độ có những liên kết lịch sử lâu đời về văn hóa, tôn giáo, thương mại, góp phần hình thành nên mối quan hệ hữu nghị gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc. Mối quan hệ đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng J.Nehru, các nhà lãnh đạo khác và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, tạo thêm sức sống mới. Trong những năm tháng nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành sự ủng hộ quí báu, hiệu quả, góp phần quan trọng giúp Việt Nam hoàn thành sự nghiệp cao cả này

“Có thể nói, sự giúp đỡ quí báu, chí tình đó của nhân dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đối với Việt Nam là vô giá và đó là cơ sở để cho hai nước phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp, bền vững” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ, nhân dân Ấn Độ. Thủ tướng nói: “Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ sự giúp đỡ quí báu, to lớn của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.”

Chia sẻ với câu hỏi của phóng viên về việc kim ngạch thương mại hai chiều chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Năm 1995 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam – Ấn Độ mới đạt 75 triệu USD, thì đến năm 2006 đã đạt trên 1 tỷ USD. Như vậy, tốc độ tăng bình quân hằng năm là 20%. Đó là con số rất ấn tượng. Việt Nam cũng là nước trong khối ASEAN được các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư trực tiếp (FDI) nhiều nhất. Năm 2006, đầu tư trực tiếp của Ấn Độ vào Việt Nam đạt 600 triệu USD. Năm 2007 đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam có bước chuyển biến lớn, với các dự án đầu tư của các tập đoàn Essar và Tata trong lĩnh vực sản xuất thép, đưa Ấn Độ vào nhóm 10 nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tuy đã đạt được những thành quả nhất định nhưng còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của hai nước. Do vậy, Việt Nam và Ấn Độ cần nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy thương mại, hợp tác đầu tư nhằm đem lại lợi ích tốt đẹp cho hai nước, hai dân tộc.

“Ấn Độ là nước lớn, phát triển nhanh trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục. Trình độ kinh tế và vị thế của Ấn Độ ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam hoan nghênh, ủng hộ chính sách Hướng Đông của Ấn Độ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy, khi các nhà báo Ấn Độ đề nghị Thủ tướng nhận xét về vai trò của Ấn Độ trong khu vực.

Về việc Ấn Độ và Hoa Kỳ đang cùng bàn thảo về Hiệp định năng lượng hạt nhân dân sự, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết quan điểm: Việt Nam hoan nghênh các nước, các cường quốc trên thế giới nghiên cứu, phát triển, ứng dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình, phát triển của nhân loại. Việt Nam mong muốn hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân để phục vụ phát triển kinh tế, cũng như ứng dụng vào lĩnh vực y tế nhằm chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam có thể tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong việc tìm kiếm, phát triển nguồn năng lượng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việt Nam mong muốn hợp tác với Ấn Độ để phát triển nguồn năng lượng; sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Ấn Độ nhập khẩu than và tìm kiếm, thăm dò, khai thác, nhập khẩu dầu thô của Việt Nam; hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất năng lượng tại Việt Nam.

Về dự án phát triển các tuyến đường sắt, đường bộ nối Việt Nam – Trung Quốc và dự kiến tuyến đường Dehli – Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Việt Nam – Trung Quốc là hai nước láng giềng có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Mong muốn của hai nước là tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, cùng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó có chương trình hợp tác phát triển dự án “Hai hành lang một vành đai kinh tế”. Xúc tiến dự án này, Việt Nam đang thỏa thuận với Trung Quốc để làm các tuyến đường bộ và đường sắt. Việt Nam hy vọng việc hình thành tuyến đường sắt nối liền Việt Nam – Trung Quốc sẽ tạo thành hệ thống đường sắt nối Việt Nam – Trung Quốc – Ấn Độ; hệ thống đường sắt này cũng kết nối Việt Nam – ASEAN, cũng như ASEAN – Việt Nam – Trung Quốc – Ấn Độ.

Đánh giá sự hợp tác Việt Nam – Ấn Độ về du lịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là lĩnh vực tiềm năng. Hai bên đang đàm phán để có thể sớm ký Hiệp định hợp tác du lịch Việt Nam – Ấn Độ.

Về hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam luôn ủng hộ và có quan hệ phối hợp tốt đẹp với Ấn Độ tại các diễn đàn đa phương như diễn đàn Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết hay Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM). Việt Nam ủng hộ Ấn Độ có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới. Việt Nam ủng hộ Ấn Độ là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng. Việt Nam ủng hộ Ấn Độ tham gia ASEM, APEC, Hội nghị cấp cao Đông Á, ASEM – Ấn Độ. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối quan trọng để Ấn Độ có quan hệ ngày càng tốt đẹp với ASEM.

Trước nguyện vọng của báo chí Ấn Độ mong muốn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thông điệp chuyển đến Chính phủ và nhân dân Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui vẻ đáp ứng: “Chuyến thăm sắp tới của tôi sang Ấn Độ với mục tiêu duy nhất là cùng thảo luận với các nhà lãnh đạo Ấn Độ, với Ngài Thủ tướng Ấn Độ để tìm mọi cách, bằng mọi nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ lên tầm cao mới trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ… nhằm đem lại lợi ích cho cả hai bên, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng chung của hai đất nước, hai dân tộc và góp phần vào hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới”./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video