Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

06/05/2008 18:20

Chiều 6/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ với gần 50 quan chức cao cấp của 23 tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ đang có chuyến thăm tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam. Đây là đoàn doanh nghiệp phát triển kinh doanh lớn thứ hai của Hoa Kỳ đến Việt Nam tính từ thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO tháng 1/2007.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư… đã đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác về kinh tế với Hoa Kỳ và tin tưởng, sau chuyến thăm lần này của đoàn các nhà lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp Hoa Kỳ, quy mô đầu tư và trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ ngày càng lớn hơn. “Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư hiệu quả vào Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, Hoa Kỳ sẽ trở thành bạn hàng và là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ thỏa thuận được Hiệp định song phương về đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời Chính phủ Hoa Kỳ sẽ sớm thông qua Quy chế thuế nhập khẩu ưu đãi cho Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN Matthew P.Daley và các doanh nhân Hoa Kỳ chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt dành cho đoàn và cho biết sẽ làm hết sức mình để Việt Nam được hưởng Quy chế thuế nhập khẩu ưu đãi, tạo cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Năm 2007, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 13 tỷ USD. Hiện Hoa Kỳ đang đứng thứ 6 trong các nước có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với hơn 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động chủ yếu ở các ngành sử dụng nhiều kỹ năng/vốn. Trong đó, khoảng một nửa là ở lĩnh vực dầu khí, khoảng một phần ba là ở các ngành chế tạo, còn lại là thuộc các ngành dịch vụ, phát triển bất động sản và nông nghiệp. Khoảng từ một phần ba đến một phần hai tổng số vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam là từ Hoa Kỳ.

Dự báo, năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước sẽ tăng lên khoảng 15 – 18 tỷ USD.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM