Thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng Việt Nam – Hungary

16/05/2008 18:40

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình cảm hữu nghị truyền thống Việt Nam – Hungary là nền tảng để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước, trong buổi tiếp Tổng thống Hungary Sólyom László tại trụ sở Chính phủ, chiều 16/5.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng thống Hungary Sólyom László
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng thống Hungary Sólyom László

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ tích cực và hiệu quả của Hungary đối với Việt Nam trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay và cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Sólyom László là dịp để hai nước tiếp tục tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống vốn đã rất tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước trong thời gian qua đã có những bước phát triển đáng kể, đặc biệt năm 2007 kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hungary tăng trên 50% so với năm 2006, nhưng mới chỉ đạt gần 90 triệu USD, còn khá khiêm tốn. Hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư thương mại, khai thác hết tiềm năng và lợi thế của mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện nay Việt Nam đang xây dựng chương trình, mục tiêu quốc gia nhằm ứng phó với sự biến đổi của khí hậu toàn cầu, mong muốn Hungary chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tổng thống Sólyom László đã nêu lên một số lĩnh vực được coi là thế mạnh hợp tác của Hungary như: giáo dục đào tạo, tài chính, y tế, chế biến dược liệu, bảo vệ môi trường…. Tổng thống Sólyom László cho biết, Chính phủ Hungary luôn khuyến khích học sinh, sinh viên của Việt Nam sang học tập tại Hungary. Ông khẳng định Hungary sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam nhằm hạn chế tối đa những tác động xấu do sự biến đổi khí hậu gây ra.

Tổng thống Sólyom László cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hungary sang hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực được coi là thế mạnh nói trên, đồng thời làm cầu nối hữu nghị giữa Hungary với các nước ở Đông Nam Á.

Đánh giá cao thiện chí hợp tác của Hungary, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và sẽ nỗ lực không ngừng thúc đẩy mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp với Hungary. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Hungary về chủ trương dành vốn ODA cho Việt Nam xây dựng bệnh viện ung bướu ở đồng bằng sông Cửu Long.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM