Thúc đẩy quan hệ đầu tư hợp tác giữa Việt Nam – Lào

26/12/2012 19:44

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 26/12, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Sayasone đã đến thăm Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Chummaly Sayasone thăm Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chiều 26/12
Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Chummaly Sayasone thăm Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chiều 26/12

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam – Lào; đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước và các nhà đầu tư Việt Nam đang hoạt động tại Lào.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV, Chủ tịch AVIL, tuy mới ra đời gần 2 năm nhưng AVIL đã có nhiều đóng góp thiết thực, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước lên tầm cao mới, tương xứng với quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 222 dự án vào Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 3,8 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Lào.

Trong quá trình đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực triển khai công tác an sinh xã hội, đóng góp vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của Lào. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, qua 2 năm các doanh nghiệp Việt Nam đã góp khoảng 35 triệu USD cho công tác an sinh xã hội như xây dựng trường học, bệnh viện, nhà tái định cư… cho người dân một số vùng khó khăn của Lào.

Một số dự án đã hoàn thành đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 20.000 lao động địa phương của Lào, góp phần cải thiện đời sống nhân dân địa phương, tạo môi trường, thay đổi tập quán sản xuất.

Trong đó, AVIL đã tích cực tham mưu, kiến nghị, xây dựng thể chế chính sách với cấp có thẩm quyền của hai nước. Chủ động làm việc với các doanh nghiệp tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, bất cập để kiến nghị các cấp quản lý hai nước hỗ trợ giải quyết.

Trong giai đoạn tới, AVIL cam kết tiếp tục đóng vai trò đầu mối, chủ trì các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại vào Lào để phấn đấu đến năm 2015 kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 2 tỷ USD.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp trong AVIL, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone đánh giá cao những đóng góp của AVIL trong các hoạt động kêu gọi, xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam sang Lào, đặc biệt là vai trò đầu tàu quan trọng của Ngân hàng BIDV và Chủ tịch AVIL Trần Bắc Hà đối với các hoạt động ngày càng có hiệu quả của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone cũng mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển nước Lào, coi đây là động lực quan trọng có ý nghĩa to lớn để vun đắp tình hữu nghị đặc biệt và quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

LS (VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video