Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế giữa các tỉnh Việt Nam và Hải Nam

21/10/2008 11:05

Dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc, được tổ chức tại tỉnh đảo Hải Nam, ngày 21/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc Việt Nam và Hải Nam sớm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại hai chiều.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, tổ chức tại Hải Nam, ngày 21/10
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, tổ chức tại Hải Nam, ngày 21/10

Tham dự Diễn đàn có thành viên Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành Hải Nam và hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc đang hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng, xây dựng, thương mại, du lịch, dịch vụ, vận tải…

Các đại biểu và doanh nhân Việt Nam – Trung Quốc dự Diễn đàn
Các đại biểu và doanh nhân Việt Nam – Trung Quốc dự Diễn đàn

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với tiềm năng

Sau khi khái quát những thành tựu to lớn về kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời kỳ đổi mới, những khó khăn mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt từ đầu năm 2008 do tác động của kinh tế thế giới như lạm phát, giá cả tăng cao và nêu một số nét chính về tiềm năng, thị trường, cơ hội đầu tư phát triển tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Thời gian qua, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam-Trung Quốc phát triển tốt đẹp. Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng cao. Hiện nay, Trung Quốc có trên 600 dự án đầu tư đang triển khai ở Việt Nam, với số vốn đăng ký trên 2 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tỉnh trưởng Hải Nam La Bảo Danh chứng kiến ký kết hợp tác giữa Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Lê Danh Vĩnh và Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Li Gua Liang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tỉnh trưởng Hải Nam La Bảo Danh chứng kiến ký kết hợp tác giữa Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Lê Danh Vĩnh và Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Li Gua Liang

Hầu hết các dự án này đang được triển khai thuận lợi, thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp hai nước. “Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hải Nam, một địa phương gần gũi và hiện có quan hệ kinh tế thương mại khá mạnh mẽ với Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ. Tuy nhiên, kết quả này chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp, tiềm năng của hai bên.

Đánh giá Diễn đàn là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa để các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, hợp tác, Thủ tướng bày tỏ: “Với định hướng và sự ủng hộ mạnh mẽ của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc, các doanh nghiệp hai bên, trong đó có thêm nhiều doanh nghiệp Hải Nam sẽ ký kết được nhiều hợp đồng kinh tế, thương mại, đầu tư thành công tại Việt Nam”; và mong muốn đến năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và tỉnh Hải Nam đạt 1 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp Hải Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam

Tỉnh trưởng Hải Nam La Bảo Danh bày tỏ vui mừng được tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm Hải Nam và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc. Ông cho biết: Sự hợp tác giữa Hải Nam với các địa phương của Việt Nam rất tốt đẹp. Hải Nam và Quảng Ninh đã xây dựng quan hệ tỉnh kết nghĩa. Năm 2007, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hải Nam đạt 260 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp Hải Nam đến dự Diễn đàn này đều có mong muốn đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như: Khai khoáng, nuôi trồng nông sản, hợp tác ngư nghiệp trên biển, xây dựng nhà máy… Tỉnh trưởng La Bảo Danh bày tỏ mong muốn Hải Nam được thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các địa phương của Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác vận tải biển, du lịch, xây dựng đường bay thẳng Hải Nam-Việt Nam. Ông cho rằng sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam đến thăm Hải Nam là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy sự hợp tác đầu tư cùng có lợi cho doanh nghiệp hai bên.

Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam với tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video