Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Slovakia

16/10/2006 20:52

Chiều nay 16/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội kiến với Tổng thống I-van Ga-xpa-rô-vích và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Xlô-va-ki-a đang ở thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Slovakia
Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Slovakia

Tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Xlô-va-ki-a; coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại giữa hai nước trong bối cảnh tình hình mới.

Thủ tướng cho rằng, nhân dân Việt Nam và nhân dân Xlô-va-ki-a có mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống; chuyến thăm của Tổng thống mang đến cho đất nước, nhân dân Việt Nam tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc. Nhân dịp này thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Tiệp Khắc trước kia cũng như Xlô-va-ki-a, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu về kinh tế – văn hóa- xã hội mà Xlô-va-ki-a đã đạt được kể từ ngày độc lập, Xlô-va-ki-a đã trở thành một nền kinh tế năng động trong EU.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, với mối quan hệ hữu nghị truyền thống sẵn có, giữa Việt nam với Xlô-va-ki-a, Liên minh châu Âu EU, hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; Hiệp định thương mại hợp tác mà hai bên vừa ký kết sẽ góp phần thúc đẩy nâng mối quan hệ lên một tầm cao mới, không chỉ ở lĩnh vực chính trị – ngoại giao mà cả ở kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch.

Tổng thống Xlô-va-ki-a cũng đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết quả tốt đẹp của cuộc Hội đàm sáng nay đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống cũng mong muốn trong thời gian tới hai chính phủ cần có sự hợp tác sâu rộng hơn nữa trên các lĩnh vực kinh tế; Tổng thống cũng vui mừng thông báo cùng đi với Tổng thống trong chuyến đi lần này có một đoàn đại diện của giới doanh nhân và ngày mai sẽ tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Xlô-va-ki-a, ở đó doanh nghiệp hai nước sẽ có điều kiện trao đổi đưa ra những định hướng giải pháp cụ thể để hiện thực hóa các hiệp định đã ký.

Tổng thống I-van Ga-xpa-rô-vích, cũng khẳng định, hai nước không chỉ đẩy mạnh quan hệ không chỉ trên lĩnh vực thương mại mà còn ở các ngành nghề như hóa chất, thể thao, dệt may và văn hóa, đây là những lĩnh vực mà hai bên đã từng hợp tác rất tốt đẹp trong suốt hơn 50 năm qua. Tổng thống I-van Ga-xpa-rô-vích cũng cho rằng, là thành viên của Liên minh châu Âu EU, Xlô-va-ki-a sẵn sàng là một cây cầu nối cho hàng hóa Việt Nam với thị trường châu Âu.

Nhân dịp này, Tổng thống I-van Ga-xpa-rô-vích cũng cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Xlô-va-ki-a làm Thành viên Không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video