+
Aa
-

Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Italy

22/09/2006 20:45

Chủ trương nhất quán của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Italy, từ đó phát triển nhanh, đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, khoa học kỹ thuật, giáo dục…

Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Italy
Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Italy

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp ông Alfredo Matacotta Cordella – Đại sứ Italy tại Việt Nam chiều nay 22/9. Việt Nam và Italy từ lâu đã có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Italy rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Theo ông Alfredo Matacotta Cordella việc hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước chắc chắn sẽ ngày càng phát triển, xuất phát từ mối quan hệ truyền thống vốn có của Việt Nam và Italy.

Đại sứ Italy cho biết thêm: Vừa qua tuần lễ Việt Nam tại Rôma đã diễn ra rất tốt đẹp. Hình ảnh Việt Nam thân thiện, đổi mới đã tạo được ấn tượng sâu sắc với người dân Italy. Vào tháng 3/2007, Phòng thương mại thành phố Milan kết hợp với Phòng Thương mại Italy sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu về Việt Nam.

Ông Alfredo Matacotta Cordella – Đại sứ Italy tại Việt Nam cho rằng: Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Italy và Việt Nam là vấn đề nhận con nuôi. Từ khi hai nước ký thoả thuận về nhận con nuôi đến nay đã có 250 con nuôi Việt Nam được người Italy đón về. Đại sứ Italy mong muốn phát triển hơn nữa các tổ chức nhận con nuôi nhưng phải đặt ra những tiêu chuẩn cụ thể về thủ tục của vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Italy đã dành cho Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống vốn có của hai đất nước. Hiện nay, quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển. Năm 2005, kim ngạch hai chiều đạt hơn 700.000 USD. Có hơn 10 dự án của các doanh nghiệp Italy đang đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, sự hợp tác đầu tư thương mại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của hai nước. Chính vì vậy, Chính phủ hai quốc gia cần nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đại sứ Italy có những tác động tới việc EU áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm giày da Việt Nam. Vì Italy là một trong những quốc gia bỏ phiếu ủng hộ việc áp thuế chống phá giá giày da Việt Nam. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và đời sống của người lao động Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam không bán phá giá giày da. Giá giày da Việt Nam rẻ là nhờ giá nhân công rẻ và tay nghề cũng như năng suất lao động của người Việt Nam rất cao. Thủ tướng mong muốn Italy tiếp tục ủng hộ Việt Nam để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng trong nhiệm kỳ này, với vai trò và uy tín của Đại sứ Italy, chắc chắn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai quốc gia Việt Nam – Italy ngày càng phát triển.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều