Thúc đẩy hợp tác kinh tế các đối tác trong khối ASEAN

30/08/2012 04:31

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 (AEM 44) đang diễn ra tại Siem Reap (Campuchia), ngày 29/8 đã diễn ra Hội nghị tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tại Hội nghị tham vấn lần thứ 11 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh, hai bên đã cam kết mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư. Hội nghị tham vấn lần này là cơ hội để hai bên cùng tìm ra những cách thức và biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư để duy trì đà tăng trưởng của cả hai bên, trong bối cảnh thương mại toàn cầu không ngừng biến động, đặc biệt là ASEAN đang quyết tâm thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.

ASEAN tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác
ASEAN tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác

Trong khi đó, tại Hội nghị Tham vấn ASEAN – Hàn Quốc lần thứ 9, các Bộ trưởng Kinh tế hai bên đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực hiện của các bên đối với Hiệp định trao đổi hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc, bao gồm việc giảm thuế đối với các sản phẩm nhạy cảm trong năm 2012. Các Bộ trưởng cũng thảo luận các vấn đề cơ bản liên quan đến việc thực hiện và hối thúc các bên liên quan có những hành động cần thiết để thúc đẩy Hiệp định.

Chiều cùng ngày, Hội nghị Tham vấn chung lần thứ 15 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Bộ trưởng Kinh tế 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc; Hội nghị Bộ trưởng về hợp tác phát triển ASEAN và khu vực châu thổ sống Mê Kông lần thứ 14 (AMBDC-14) đã tạo cơ hội để các Bộ trưởng trao đổi quan điểm về tình hình kinh tế toàn cầu và sự phát triển kinh tế gần đây của ASEAN và các nước.

Như Thủy(KTDT)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video