Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Quảng Đông và Việt Nam

19/04/2009 10:11

Bắt đầu chuyến thăm Quảng Đông, sáng 19/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Ủy ban Xúc tiến mậu dịch Trung Quốc tổ chức tại thành phố Quảng Châu. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Uông Dương và Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Hoàng Hoa Hoa cùng dự Diễn đàn.

Phát biểu với hơn 500 doanh nghiệp hai nước tham dự Diễn đàn, một lần nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, có quan hệ truyền thống lâu đời và trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa 2 nước không ngừng phát triển tốt đẹp theo phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, Hợp tác toàn diện, Ổn định lâu dài, Hướng tới tương lai”, và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, Đồng chí tốt, Bạn bè tốt và Đối tác tốt”.

Quan chức cấp cao tỉnh Quảng Đông đón Thủ tướng tại sân bay Bạch Vân

Sau khi giới thiệu những tiềm năng và thế mạnh của Việt Nam như: Việt Nam là một thị trường có qui mô lớn; kinh tế liên tục tăng trưởng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định vững chắc; hệ thống thể chế ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, minh bạch và thuận lợi hơn và ngày càng hội nhập đầy đủ với nền kinh tế thế giới , Thủ tướng cho rằng: Những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc nói chung và với Quảng Đông nói riêng còn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước. Hai nước đang hướng tới mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 25 tỷ USD vào năm 2010 (trong đó với Quảng Đông là 5 tỷ USD).

hủ tướng và cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Quảng Châu, Quảng Đông

Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Quảng Đông và Việt Nam

Thủ tướng khẳng định: Nhân dân Việt Nam, Nhà nước Việt Nam luôn hữu nghị, thân thiện, chân thành với bạn bè, với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là với Trung Quốc anh em và sẵn sàng hợp tác để cùng có lợi, cùng phát triển. Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác toàn diện với Trung Quốc nói chung và Quảng Đông nói riêng.

Thủ tướng hoan nghênh Ủy ban Xúc tiến mậu dịch Trung Quốc và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn. Đây là một hoạt động thiết thực, rất có ý nghĩa để các doanh nghiệp 2 nước trao đổi thông tin, tìm hiểu về cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực có tiềm năng và có nhu cầu hợp tác. “Việt Nam luôn coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam; coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của mình ’’, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và doanh nghiệp Quảng Đông nói riêng tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và doanh nghiệp Quảng Đông nói riêng tăng cường đầu tư vào Việt Nam và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc, trong đó có các nhà đầu tư Quảng Đông, thành công tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương bày tỏ: Quan hệ giữa các ngành và các địa phương Việt Nam và Quảng Đông đang ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Hai bên đã trao đổi một số biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa các ngành và các địa phương Việt Nam với Quảng Đông trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế thương mại.

Các doanh nghiệp Quảng Đông mong muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là thúc đẩy xây dựng khu kinh tế thương mại Thâm Quyến tại Hải Phòng.

Thời gian qua, thương mại Việt Nam – Trung Quốc không ngừng tăng nhanh, năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kim ngạch thương mại hai nước vẫn đạt trên 20 tỷ USD, tăng hơn 28% so với năm 2007. Hiện nay, Trung Quốc có trên 600 dự án đầu tư trực tiếp đang triển khai ở Việt Nam với số vốn đăng ký trên 2 tỷ USD (chưa kể đầu tư của Hồng Kông, Ma Cao vào Việt Nam). Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và hai nước. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Quảng Đông (kim ngạch thương mại Việt Nam – Quảng Đông năm 2008 đạt gần 3,4 tỷ USD, tăng 37%, hai bên đang triển khai thuận lợi dự án lớn xây dựng khu kinh tế thương mại tại Hải Phòng với tổng số vốn 4 tỷ USD).

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video