Thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile

24/01/2008 18:36

Trong buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile Carlor Furche, chiều 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile sớm được ký kết sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile Carlor Furche
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile Carlor Furche

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thứ trưởng Carlor Furche và cho rằng, mối quan hệ Việt Nam – Chile đã và đang tiến triển tốt đẹp, quan hệ thương mại giữa hai nước có những bước chuyển biến tích cực. Trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam và Chile đạt khoảng 200 triệu USD đã tăng gấp nhiều lần so với những năm trước, tuy nhiên, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai bên.

Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng, đoàn đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước do Thứ trưởng Carlor Furche dẫn đầu sang Việt Nam lần này sẽ là bước mở đầu tích cực để Hiệp định sớm được ký kết, trở thành căn cứ pháp lý quan trọng thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ kinh tế, đầu tư, thương mại Việt Nam – Chile, đem lại lợi ích cho cả hai bên, sự phồn thịnh trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Carlor Furche trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định: Chile sẵn sàng là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào khu vực châu Mỹ La tinh, đồng thời mong muốn Việt Nam là nhịp cầu nối quan trọng để Chile tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam và Chile đã tăng gần 6 lần trong giai đoạn 2004-2006, đạt 160,731 triệu USD trong năm 2006. Việt Nam xuất khẩu sang Chile chủ yếu là giày dép, hàng dệt may, than, hàng điện tử, gạo, đồ gỗ, cao su, hàng thủ công mỹ nghệ và nhập khẩu từ Chile chủ yếu là bột giấy, gỗ, bột cá, đồng, nho tươi, rượu vang. Chile coi các cuộc đàm phán về Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) giữa hai nước là một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm 2008, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại song phương.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM