Thừa nhận gây sốc của Mỹ về siêu chiến đấu cơ F-35

19/09/2015 14:51

Đối mặt với thực tế khắc nghiệt về việc chiến đấu cơ đa năng F-35 có thể và không thể làm gì, Không quân Mỹ cuối cùng đã phải thừa nhận một điều gây sốc rằng dự án 400 tỉ USD của họ đã cho ra đời một chiếc máy bay không thể thực hiện một cuộc không chiến giáp lá cà.

Ảnh minh họa
Chiến đấu cơ F-35

Chiến đấu cơ F-35 Lightning II của tập đoàn Lockheed Martin không phải là một chiếc máy bay có độ linh hoạt cao và nó không được thiết kế để có thể thực hiện một cuộc chiến giáp lá cà, tạp chí Quốc phòng dẫn lời người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến đấu trên không của Không quân Mỹ – Tướng General Herbert Carlisle, cho biết.

Lời thừa nhận trên đối ngược hoàn toàn với những gì mà Không quân Mỹ và tập đoàn Lockheed Martin – công ty chịu trách nhiệm phát triển F-35, thường nói về chiếc máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của họ. Cả Không quân Mỹ và tập đoàn Lockheed Martin đều ca ngợi chiếc F-35 của họ là một vũ khí chiến đấu hiệu quả trên không hơn bất kỳ máy bay nào khác trong kho vũ khí của Mỹ.

“Đến giữa năm 2015, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chiếc máy bay chiến đấu phức tạp và rất nặng F-35 không thể quay đầu và tăng tốc đủ nhanh để có thể giành chiến thắng trong một cuộc không chiến với các chiến đấu cơ hiện nay chứ chưa nói gì đến các chiến đấu cơ tương lai có khả năng cơ động, linh hoạt hơn rất nhiều”, nhà phân tích quốc phòng David Axe đã nhận xét như vậy.

Việc không thể sống sót trong một cuộc không chiến giáp lá cà có thể không phải là một điều gì lớn lao. Rốt cuộc, vũ khí đắt đỏ nhất mà Mỹ từng chế tạo được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tầm xa.

Tuy nhiên, hãy xem xét điều này, chiếc chiến đấu cơ F-35 Lightning II của Lockheed Martin lại được lên kế hoạch sẽ thay thế cho gần 90% phi đội chiến thuật của Mỹ vào thời điểm mà Trung Quốc và Nga cũng đang tích cực phát triển các loại chiến đấu cơ tối tân có khả năng không chiến.

Lầu Năm Góc có thể nghĩ rằng chiếc chiến đấu cơ của họ sẽ không tham gia vào các cuộc không chiến giáp lá cà nhưng lịch sử đã cho thấy những hy vọng kiểu đó thường bị phá tan nát.

Cách đây gần một nửa thế kỷ, Mỹ từng điều F-4 Phantom đến chiến trường Việt Nam mà không cần trang bị súng cho các cuộc không chiến gần bởi Bộ Quốc phòng Mỹ lúc đó nghĩ rằng điều này không cần thiết. Tuy nhiên, họ sau đó nhận thấy mình bị rơi vào các cuộc không chiến giáp lá cà với MiG-21 của Việt Nam và đã phải chịu thất bại.

Tuy nhiên, điểm yếu của F-35 không có gì đáng ngạc nhiên bởi nó là loại vũ khí không phải được thiết kế ra để có thể làm được mọi việc, thự hiện được mọi nhiệm vụ.

“Để cố gắng làm được tất cả – từ chiến đấu trên không, đánh bom, cất cánh từ tàu sân bay và thậm chí cất cảnh thẳng đứng từ những tàu tấn công hạng nhỏ trong khi có thể tránh được radar của kẻ thù, F-35 sẽ phải kết hợp rất nhiều yếu tố thiết kế đối ngược nhau”, ông Axe cho biết.

Không quân Mỹ và hãng Lockheed Martin từ hồi tháng 7 đã điều chỉnh thông điệp về việc những chiếc F-35 thực sự được tối ưu hóa cho những nhiệm vụ gì.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó, nằm trong dự án hợp tác phát triển chiến đấu cơ tiêm kích giữa Anh, Mỹ và một số chính phủ liên minh khác. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không. Chiếc máy bay siêu tinh vi F-35 thuộc dự án có trị giá lên tới 400 tỉ USD – đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h.

Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm – gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga – một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới.

Với những tính năng ưu việt và vượt trội được Mỹ ca ngợi, F-35 trở thành thứ vũ khí được nhiều nước thèm muốn. Danh sách các nước đặt mua F-35 của Mỹ khá dài gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, HàLan, Australia , Canada…

Tuy nhiên, giờ đây, các khách hàng muốn mua F-35 của Mỹ ngoài việc phải “dài cổ” ngóng đợi chiếc F-35 lắm trục trặc, họ còn phải đối diện với thực tế là chiếc siêu chiến đấu cơ này không mạnh như họ tưởng.

(Theo Vnmedia)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video