“Thưa Bộ trưởng, tôi cũng không tin!”

02/04/2016 08:00

“Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn” – Bộ trưởng Cao Đức Phát vừa nói như vậy.

thuc-pham-an-toan-020416

Dù Bộ trưởng phát biểu như vậy trong ngày Cá 1.4, nhưng đây không phải là lời nói đùa, vì ông đang phát biểu trước 500 đại biểu QH và hơn 90 triệu cử tri cả nước.

Điều khiến Bộ trưởng Phát khẳng định như vậy là kết quả của 6.000 mẫu được lấy phân tích trong 5 tháng qua: Chỉ có 1,92 – 5,17% số mẫu có dư lượng hóa chất, kháng sinh và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vượt mức cho phép.

Một con số rất đẹp.

Nghe con số đẹp Bộ trưởng Cao Đức Phát công bố, ngay lập tức, TS Trần Đăng Tuấn đã thốt lên: “Tôi không tin, thưa Bộ trưởng!”.

Ở Việt Nam, đang có rất nhiều nỗi ám ảnh đến từ những con số đẹp như mơ.

Năm nào cũng có gần 100% học sinh PTTH tốt nghiệp nhưng nhiều em không phân biệt nổi ai là người chiến thắng quân Nguyên Mông? (Một MC truyền hình đã nói đó là…Ngô Quyền).

Hàng năm người ta vẫn lên bục đọc những con số đầy tự hào về giáo dục cho đến khi chiếc máy điện thoại của thầy giáo Đỗ Việt Khoa “chẳng may” ghi lại cảnh ném bài như châu chấu xuống đồng.

Vào nhiều lớp tiểu học, tìm được học sinh nào học khá, hơi bị hiếm, vì đa số đều giỏi, y hệt chuyện khoe cá của gã nhà giàu: “Muốn rửa tay ở ao nhà tôi, phải rẽ cá ra mới thấy nước”.

thuc-pham-an-toan-2-020416

Không thiếu nhân vật, vừa được lên chức, lên lương, nhận bằng khen, giấy khen thì bị bắt vào vòng lao lý.

Không ít đảng bộ vẫn đề đều trong sạch vững mạnh cho đến khi một “hổ béo”, “sâu to” được lôi ra ánh sáng.

Trong phiên họp Chính phủ ít ngày trước, Bộ trưởng Phát đã nhắc đến cái sự “đa số an toàn” này.

Hôm đó, Bí thư Đinh La Thăng đã đặt câu hỏi: “Các Bộ cứ nói làm tốt mà sao dân vẫn ăn bẩn?”.

Bộ trưởng thông tin: “Với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, qua kiểm tra 200 mẫu thì không có mẫu nào có chất cấm, nếu có chỉ là đại lý lén lút cung cấp cho trang trại và gia đình”.

Thưa Bộ trưởng, rất có thể “lỗ kim” mà các con voi chui lọt nằm ở chính lời của Bộ trưởng: “Nếu có chỉ là đại lý lén lút cung cấp cho trang trại và gia đình”.

Chỉ nửa ngày về quê thôi, chẳng cần nhiều, tôi đã được người dân kể: “Bây giờ, họ tinh vi lắm, mỗi khi giao thức ăn chăn nuôi, họ khuyến mại thêm một gói thuốc tăng trọng hoặc tạo nạc. Bao nhiêu độc hại nằm trong gói thuốc này cả.”

Như thế, thưa Bộ trưởng, có xét nghiệm 200.000 mẫu thức ăn chăn nuôi thì cũng không phát hiện được nhiều điều khác thường.

Muốn bắt được và xét nghiệm cái gói độc hại chết người đi kèm kia, thì phải vi hành nhập vai người mua, phải mật phục, chứ chỉ đứng ở “phủ”, thì không thể.

Khi nghe “đa số thực phẩm của chúng ta an toàn”, tôi tỉ mẩn tìm Google trong thời gian 5 tháng qua (đúng bằng thời gian Bộ trưởng nêu đã tiến hành 6.000 xét nghiệm) và kết luận: Không thể đếm nổi số vụ phát hiện bắt giữ thực phẩm bẩn, từ hàng tạ đến hàng tấn mỗi vụ.

thuc-pham-an-toan-3-020416

Gần như mỗi tuần, người dân phải nhìn thấy thêm những hình ảnh và thông tin ghê sợ về thực phẩm bẩn.

Đàn lợn bị tọng vào mồm cả đống nước màu vàng. Ruốc bị tưới nước đỏ như nhuộm vải. Hàng ngàn con gà được nhuộm vàng. Hàng tấn thịt thiu thối. Hàng tấn rau được tưới bằng dầu nhớt và rửa bằng nước cống…

Từ gói bim bim vài ngàn đến vi cá, yến sào vài chục triệu, đều đã phát hiện làm giả, làm bẩn.

Tôi và rất nhiều người tin rằng, số vụ phát hiện ấy là rất nhỏ so với tảng băng chìm.

Thế thì cái “đa số an toàn ấy” sẽ được hiểu như thế nào?

Một lần, tôi hỏi TS Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược NN&PTNT, ông đánh giá thế nào về Bộ trưởng Phát.

Ông Sơn nói ngay: “Theo tôi đó là một chuyên gia nông nghiệp giỏi”. Tôi không nghi ngờ nhận xét của TS Sơn, nhưng tôi thấy có điều gì đó chưa đủ.

Trong một hội thảo lớn “Đầu tư Nông nghiệp trong thời TPP” do CafeF tổ chức, cựu Bộ trưởng Thương Mại Trương Đình Tuyển nói: “Nếu còn tuổi, tôi xung phong làm Bộ trưởng Nông nghiệp”.

Người dân cần Bộ trưởng Phát cái tinh thần xung phong ấy. Họ muốn thấy ông quyết liệt hơn, sâu sát dân hơn, có nhiều hoạt động thực địa và phát ngôn hơn nữa để tấn công thực phẩm bẩn – giống như những gì Bí thư Thăng đang làm và ông Tuyển đã làm.

Khi bộ trưởng Phát nói “đa số thực phẩm của chúng ta an toàn” tôi chợt nhớ đến lời phát biểu đầy trăn trở cách đây không lâu của ông:

“Đọc thông tin cơ sở ngâm chuối vào thuốc diệt cỏ 2,4D để bán mà tôi thấy lạnh xương sống. Đây là việc quá độc ác, tôi không thể tưởng tượng được”.

Câu nói ngắn gọn củaTS Trần Đăng Tuấn trên facebook: “Thưa Bộ trưởng, tôi không tin” đã được nối dài những comment “Tôi không tin, tôi cũng không tin” của hàng trăm người khác.

Trong ngày Cá 1.4 này, ước gì, những comment ấy đúng là những lời nói dối!

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video