Thú Việt Nam bị bỏ đói đến chết ở Venezuela

28/07/2016 19:09

Nhiều loài vật có nguồn gốc Việt Nam tại sở thú Venezuela bị bỏ đói nhiều ngày vì trình trạng khủng hoảng kinh tế và lương thực ở đất nước này.

Thú Việt Nam bị bỏ đói đến chết ở Venezuela

Theo Business Insider, giá dầu giảm mạnh trong thời gian dài đã đẩy nền kinh tế Venezuela lún sâu vào suy thoái và kiệt quệ, khiến người dân và cả những con vật ở các vườn thú phải chịu cảnh thiếu thốn trầm trọng.

Trong 6 tháng gần đây, đã có 50 con vật ở sở thú Caricuao, một trong những sở thú lớn nhất tại thủ đô Caracas, đã bị bỏ đói đến chết.

 Rất nhiều lợn, thỏ, heo vòi và chim có nguồn gốc từ Việt Nam tại sở thú Caricuao đã chết sau hai tuần bị bỏ đói.

 “Thảm cảnh của những con thú đó là biểu hiện cho nỗi thống khổ mà người dân Venezuela đang gánh chịu”, bà Marlene Sifonte, đại diện công đoàn sở thú, nói.

Vì khan hiếm thực phẩm nên người dân Venezuela chỉ còn cách nhịn đói chờ nguồn cung nhập khẩu hoặc mua thực phẩm ở thị trường chợ đen với giá cắt cổ.

Nhân viên sở thú cho biết, họ buộc phải cho sư tử và hổ ăn xoài và bí ngô vì nguồn cung thịt đang thiếu hụt trầm trọng.

Trong tháng 5/2016 đã có ba con thú bị bỏ đói đến chết ở một sở thú tại Paraguana – bán đảo phía bắc đất nước, trong khi 6 con gấu khác bị giảm một nửa khẩu phần ăn hàng ngày.

Thú nuôi ở các sở thú ngoài Paraguana thậm chí còn chịu cảnh khổ sở hơn.

Tại sở thú La Laguna ở phía tây Venezuela, ban quản lý phải đi nài xin doanh nghiệp địa phương đóng góp hoa quả, rau, thịt để nuôi những con thú đang chết dần chết mòn.

“Chúng tôi đang cố gắng làm tất cả những gì có thể để duy trì hoạt động của sở thú”, Oslander Montoya, một người dân địa phương chia sẻ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tình trạng kinh tế kiệt quệ hiện nay là hậu quả của “cuộc chiến kinh tế” do Mỹ và các đối thủ chính trị phát động. Tuy nhiên, nhiều người dân Venezuela lại cho rằng sự phụ thuộc vào dầu mỏ quá lớn của đất nước này là nguyên nhân.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video