Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan Vụ án mua bán quota tại Bộ Thương mại

04/08/2006 09:39

Hôm qua (3/8), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến yêu cầu Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp tiến hành kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan trong vụ án mua bán hạn ngạch (quota) hàng dệt may xảy ra tại Bộ Thương mại.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan Vụ án mua bán quota tại Bộ Thương mại
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan Vụ án mua bán quota tại Bộ Thương mại

Các tập thể, cá nhân có trách nhiệm quản lý nhưng đã để xảy ra vụ việc nói trên cũng thuộc diện bị xem xét kiểm điểm. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp có hình thức xử lý nghiêm minh theo thẩm quyền các tập thể và cá nhân sai phạm, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Giữa tháng 5/2006, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng và tống đạt tới 14 bị can trong vụ án tham nhũng, mua bán quota tại Bộ Thương mại. Theo cáo trạng, bị can Mai Văn Dâu – nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại – bị truy tố về tội “nhận hối lộ” 6.000 USD của các doanh nghiệp dệt may. Bị can Lê Văn Thắng – Vụ phó Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Thương mại) cũng bị truy tố đã nhận hối lộ 18.000 USD của Công ty TNHH may – thương mại Á Châu và Công ty TNHH Hải Minh. Bị can Mai Thanh Hải (con ông Mai Văn Dâu) – chuyên viên Vụ Xuất nhập khẩu bị truy tố là nhận 560 triệu đồng từ bị can Đặng Vũ Quang để chạy xin hạn ngạch cho Công ty Qualitex. Ngoài ra, Mai Thanh Hải còn có hành vi sử dụng bằng Đại học Ngoại thương giả.

Đáng chú ý, khoảng 2 tuần sau đó, từ trại tạm giam, bị can Mai Văn Dâu bất ngờ phản cung, phủ nhận hành vi “nhận hối lộ” trong cáo trạng do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tống đạt. Ông Mai Văn Dâu nại rằng, sở dĩ trước đây, bị can khai đã nhận tiền vì mong được các cơ quan tố tụng cho tại ngoại để chữa bệnh.

Ngày 3/8, Văn phòng Thanh tra Chính phủ đã gửi công văn chỉ đạo của Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền yêu cầu đoàn thanh tra phải làm rõ vụ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) đài thọ cho con một số lãnh đạo bộ, ngành, cơ quan đi du học nước ngoài. Cũng theo công văn trên, Tổng thanh tra Chính phủ đã yêu cầu đoàn thanh tra phải mời các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực hàng không để làm rõ vụ mua sắm vật tư thiết bị, trong đó có 4 động cơ PW lắp cho máy bay Boeing 777 (động cơ tầm trung lắp vào máy bay tầm xa).

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video