Thủ tướng yêu cầu thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park

21/12/2018 14:55

Trước phản ánh của báo chí về việc chủ đầu tư dự án The Diamond Park cắt xén diện tích đất xây nhà xã hội để xây biệt thự, Thủ tướng Chính phủ vừa giao TP.Hà Nội thanh tra toàn diện dự án.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park
Thủ tướng vừa yêu cầu thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park.

Vừa qua, một số tờ báo phản ánh về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, TP.Hà Nội bị chủ đầu tư “cắt xén” để xây biệt thự, nhà liền kề.

Trước phản ánh của báo chí, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp  (tên thương mại là The Diamond Park) ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội có vị trí đẹp ngay tại cửa ngõ phía Bắc Thủ đô. Đây từng là dự án được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà hiện đại, giá rẻ.

Theo phản ánh của báo chí, năm 2008, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng (nay là Công ty cổ phần Videc) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại vị trí trên với diện tích gần 14,5 ha, tổng số vốn đầu tư là 582 tỷ đồng.

Đến ngày 15/3/2017, dự án được UBND TP Hà Nội (từ năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội) ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Theo đó, quy mô diện tích đất thay đổi từ 14,5 ha lên 16,8 ha.

Điều đáng nói là tất cả các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây và của UBND TP.Hà Nội từ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chế độ ưu đãi…đến giấy phép xây dựng, bản quy hoạch đều dưới danh nghĩa là “nhà ở dành cho người thu nhập thấp”, trong đó ghi rõ đối tượng của dự án là công nhân khu công nghiệp và các đối tượng chính sách xã hội tại xã Tiền Phong.

Tuy nhiên, trong bản quy hoạch hạng mục đất, lại thấy chủ yếu phần lớn diện tích được dành cho biệt thự và nhà liền kề. Trong tổng diện tích 16,8 ha, có tới 120 lô nhà biệt thự (với diện tích đất khoảng 27.700 m2); 219 lô nhà ở liên kế (22.700 m2); trong khi nhà ở xã hội chỉ vỏn vẹn có 3 lô (với 17.000 m2 chiếm khoảng 10% tổng diện tích).

Đáng chú ý, từ khi phê duyệt đến nay đã tròn 10 năm, dự án NƠXH vẫn chưa được chủ đầu tư khởi công, trong khi đó tất cả diện tích xây biệt thự, nhà liền kề được chủ đầu tư hoàn thành phân lô và bán nền… gần hết.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Videc (chủ đầu tư dự án The Diamond Park) cho biết, do vẫn đang gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên hiện công ty vẫn chưa triển khai được khu nhà ở xã hội. Ông Dũng cũng xác nhận 120 lô nhà biệt thự và 219 lô nhà ở liền kề đã bán gần hết với giá bán từ 10-13 triệu đồng/m2.

(Theo Bizlive)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM