Thủ tướng yêu cầu rà soát báo cáo, không “tô hồng, bôi đen”

28/10/2013 11:20

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu một con số ấn tượng trong báo cáo về cấp phép mới và mở rộng đầu tư nước ngoài tăng đến 65,6%, với vốn đăng ký ước đạt trên 19 tỉ USD. Nhấn mạnh đây là tín hiệu tích cực vào thời điểm môi trường cạnh tranh như hiện nay, song Thủ tướng đặt câu hỏi: “Con số này có phải thực, hay là ảo?

Thủ tướng khuyến cáo: Trước Việt Nam cũng có vốn đăng ký đầu tư cao, nhưng xem lại đa phần dự án ảo. Ví dụ như dự án thép ở Quảng Ngãi được đăng ký 3-4 tỉ USD gây phấn khởi không trúng. Theo Thủ tướng, trong môi trường cạnh tranh phức tạp như hiện nay, 19 tỉ USD đăng ký một năm là không nhỏ. Nhưng con số này “có thực không, hay chỉ là ảo như trước?”.

Thủ tướng chất vấn: “Báo cáo công nghiệp khi công bố quý sau cao hơn quý trước, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng đến 7-8%. Nhưng chỉ số tăng công nghiệp so với cùng kỳ lại thấp hơn giữa 5,4% với 5,8% thì lý giải thế nào?, có phải do giảm công nghiệp khai khoáng, hay do tính toán không chính xác?” .

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ cần quan tâm đến cải cách hành chính.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên chính phủ rà soát báo cáo, kiểm tra số liệu đưa ra, như con số GDP, tăng trưởng công nghiệp, con số giải quyết việc làm, giảm nghèo… vốn được xã hội và nhiều chuyên gia quan tâm là “đã chính xác chưa?”.

“Chính phủ không bao giờ tô hồng hay bôi đen. Cái được thì ta khẳng định, để tự tin quyết liệt làm tốt hơn nữa vì đây là công sức chung của cả nước, chứ không phải để tô hồng hay chủ quan. Cái chưa được thì nguyên nhân là gì, trách nhiệm thế nào, từ đó nêu giải pháp để thành công hơn” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ cần quan tâm đến cải cách hành chính, nhất là xem xét về thủ tục hành chính ở các bộ, các tỉnh. Đặc biệt nhiều địa phương phải rà soát quy hoạch, công khai minh bạch các thủ tục.

Ông cũng đề cập tình trạng văn bản trình lên vẫn chậm. “Ở tổ Quốc hội của tôi, có chủ tịch tỉnh nói một lứa lợn chỉ nuôi 3 tháng 15 ngày, nhưng nhiều văn bản trình lên có khi bị “ngâm” đến 5-6 tháng, gây chậm trễ, phức tạp” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bức xúc. Ông cho biết, Bộ Nội vụ đã trình văn bản tập trung cải cách thủ tục hành chính từ thể chế cán bộ, viên chức, đặc biệt là những khâu tiếp xúc với doanh nghiệp và người dân. Sắp tới, Chính phủ cũng sẽ tăng cường kiểm tra một số khâu thủ tục mà người dân thường than phiền.

(Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video