Thủ tướng yêu cầu điều tra các vụ việc chiếu laze vào tàu bay

25/06/2016 17:31

Thủ tướng vừa có công điện yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laze vào tàu bay.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-1461942053
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Hôm nay, 25/6, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về việc đảm bảo an toàn hoạt động bay.

Công điện nêu rõ, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, trong thời gian qua, trên địa bàn một số cảng hàng không, sân bay đã xảy ra hiện tượng dùng đèn chiếu tia laze vào tàu bay khi đang hạ cánh, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn hàng không.

Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa… làm một số việc sau:

Yêu cầu các cơ quan này chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với các đơn vị của ngành hàng không như cảng vụ hàng không, cảng hàng không, đài kiểm soát không lưu chủ động phát hiện, phòng ngừa ngăn chặn không để vụ việc tái diễn.

Đồng thời, các cơ quan này phải xác định các khu vực trọng điểm liên quan trục đường cất hạ cánh của tàu bay để có kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu laze vào tàu bay uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laze vào tàu bay đã xảy ra từ tháng 2/2016 đến nay.

Sau khi điều tra thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đồng thời chỉ đạo Công an các địa phương triển khai các biện pháp nắm tình hình, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa.

Với Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hoạt động bay và sự nguy hại của việc chiếu tia laze đối với an toàn bay.

Sau khi thực hiện, các Bộ, địa phương sẽ phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, liên quan đến vụ việc máy bay bị chiếu tia laser gây mất an toàn, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho hay, sau khi vào cuộc điều tra, đến nay lực lượng đã phát hiện việc chiếu laser gây uy hiếp an toàn hàng không vừa qua gần khu vực Nội Bài xuất phát từ một số sự kiện, biểu diễn xiếc ở các địa phương xung quanh.

Theo thông tin lãnh đạo Công an TP Hà Nội, ở Sóc Sơn có một trường hợp biểu diễn xiếc, lực lượng đã tuyên truyền và yêu cầu địa phương xung quanh cấm việc biểu diễn dùng đèn laser và chiếu lên bầu trời.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video