Thủ tướng viết blog chào mời nhà đầu tư

23/05/2014 16:37

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quảng bá về môi trường đầu tư trên blog của Diễn đàn Kinh tế Thế giới – nơi ông vừa có những tuyên bố hùng hồn về chủ quyền biển đảo và lập trường của Việt Nam.

Mở đầu bài viết mang tựa đề Tại sao đầu tư nước ngoài bùng nổ tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam. Đến tháng 4/2014, Việt Nam có trên 16.300 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư 238 tỷ USD. 100 nước và vùng lãnh thổ cùng trên 100 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới đã và đang có mặt tại Việt Nam. Năm 2013, vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 22 tỷ USD, tăng trên 35% so với năm 2012.

“Một trong những lý do khiến Việt Nam hấp dẫn là sự ổn định chính trị – xã hội”, Thủ tướng viết.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 1991-2010 đạt khoảng 7,5% và trong giai đoạn khó khăn toàn cầu 2011-2013 đạt 5,6%. Nhiều tổ chức quốc tế dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khả quan hơn trong giai đoạn 2014-2015 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, cơ cấu dân số vàng với 60% người dân trong độ tuổi lao động cũng là điểm cộng của Việt Nam, bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, nằm nơi có nhiều nền kinh tế lớn và năng động. Việt Nam là nền kinh tế thị trường, là thành viên WTO và tham gia nhiều khuôn khổ liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có các FTA. Đặc biệt Việt Nam đang tích cực tham gia đàm phán Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Lý do thứ ba, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn cam kết môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và không ngừng cải thiện khuôn khổ luật pháp và thể chế phục vụ cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư; nỗ lực triển khai lộ trình tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư.

Thủ tướng cũng cho biết về trung và dài hạn, Việt Nam ưu tiên nguồn vốn FDI “chất lượng cao”, cụ thể là các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có khả năng tham gia vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

“Với triển vọng tích cực của kinh tế toàn cầu và khu vực, chúng tôi chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, hoan nghênh các bạn tiếp tục lựa chọn Việt Nam và tin tưởng chắc chắn các bạn sẽ thành công tại đất nước chúng tôi”, Thủ tướng kết thúc bài viết súc tích của mình trên blog.

* Xem thêm: Toàn văn bài viết của Thủ tướng

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video