+
Aa
-
Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ
13/01/2017 17:52

– Tối qua, ông Kerry đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm VN cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sáng nay đã đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ

Thủ tướng tin tưởng rằng trên cơ sở nền tảng hiện có, hai nước sẽ tăng cường hợp tác nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ ổn định, lâu dài, thực chất và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng thể chế và con đường phát triển của nhau.

Thủ tướng nhắc lại việc lãnh đạo VN đã có lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump dự hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức VN, đồng thời khẳng định tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của hiệp định TPP đối với các nước thành viên, trong đó có Hoa Kỳ và hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-TBD và trên thế giới.

Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ
Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ
Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Thứ trưởng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường, mở cửa hơn nữa cho hàng hóa VN, giảm thiểu các rào cản thương mại; tiếp tục ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là thực hiện các dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa; triển khai hiệu quả Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2015 và Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng 2011.

Hai bên trao đổi về tình hình Biển Đông, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, tiến trình ngoại giao và pháp lý trong xử lý vấn đề Biển Đông nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Kerry cho rằng quan hệ VN – Hoa Kỳ là hình mẫu về việc hai nước cựu thù vượt qua quá khứ để xây dựng quan hệ bạn bè, đối tác; tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN; ủng hộ VN tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Ông khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ VN hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái; đẩy mạnh triển khai các dự án tẩy độc chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa.

Về vấn đề Biển Đông, ông cho biết Hoa Kỳ theo dõi sát những diễn biến tại khu vực này, khẳng định Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển 1982.

Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ và Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Mỹ
20170113120509-7

Ngoại trưởng Mỹ chiều nay sẽ có cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và có bài phát biểu về quan hệ hai nước.

Ngày mai, ông sẽ tới thăm tỉnh Cà Mau, có cuộc tiếp xúc với các chuyên gia sở tại về những vấn đề môi trường, cách thức Mỹ có thể hợp tác với VN để phát triển năng lượng sạch và hạ tầng bền vững, quản lý hiệu quả nguồn nước và tài nguyên hệ sinh thái.

(Theo Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều