Thủ tướng tiếp lãnh đạo cơ quan an ninh các nước ASEAN

29/09/2010 19:24

Chiều 29/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Hội nghị “Những người đứng đầu Cơ quan An ninh các nước ASEAN” lần thứ nhất.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo cơ quan an ninh các nước ASEAN
Thủ tướng tiếp lãnh đạo cơ quan an ninh các nước ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh với các vị khách, Hội nghị “Những người đứng đầu Cơ quan An ninh các nước ASEAN” có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác an ninh giữa các nước trong khu vực, đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN.

Đánh giá cao kết quả của Hội nghị và nhấn mạnh những đe dọa, thách thức an ninh trong khu vực ASEAN hiện nay nổi bật là các loại tội phạm xuyên quốc gia như tội phạm khủng bố, buôn bán ma túy, buôn bán người và các loại tội phạm phi truyền thống liên quan đến các lĩnh vực an ninh kinh tế, môi trường, năng lượng, công nghệ cao… Thủ tướng tin tưởng qua Hội nghị lần này, các nước ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, đạt hiệu quả hơn nữa trong đấu tranh với các loại tội phạm nêu trên.

Thủ tướng đề nghị, các nước ASEAN nên tổ chức Hội nghị này hàng năm, luân phiên giữa các nước để cùng nhau ủng hộ, đảm bảo an ninh cho mỗi nước.

Thay mặt các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị , Trưởng đoàn Indonesia, ông I Gede Ngurah Swajaya cho rằng, dưới sự điều hành của Việt Nam – Chủ tịch ASEAN 2010, việc phối hợp giữa các nước ASEAN sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, nhất là trên lĩnh vực an ninh.

Ông I Gede Ngurah Swajaya đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam trong việc Tổ chức Hội nghị lần thứ nhất. Hội nghị đã thông qua 5 nguyên tắc hợp tác an ninh ASEAN. Đó là tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, toàn vẹn lãnh thổ; không can thiệp nội bộ của các quốc gia thành viên; cùng cam kết, chia sẻ trách nhiệm trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực; tăng cường tham vấn các vấn đề về an ninh khu vực có ảnh hưởng đến an ninh các nước, không tham gia vào bất kỳ một chính sách hay hoạt động nào, kể cả việc tiến hành hoạt động đe dọa đến an ninh hay sự ổn định chính trị và kinh tế các quốc gia thành viên; giữ vững vai trò trung tâm và đồng thuận của ASEAN trong các quan hệ chính trị – an ninh với bên ngoài.

10 đoàn tham dự Hội nghị cũng đề ra 4 nội dung lớn về hợp tác trên lĩnh vực an ninh, như chia sẻ thông tin tình báo về an ninh khu vực; bảo vệ các nhân vật quan trọng và mục tiêu trọng yếu; hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực và trao đổi đoàn; phối hợp với SOMTC, ARF và ASEANAPOL trong các vấn đề đảm bảo an ninh khu vực.

Nhân dịp này, thay mặt các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị, ông I Gede Ngurah Swajaya gửi lời chúc mừng thủ đô Hà Nội 1000 năm văn hiến.

Hội nghị diễn ra tại Hà Nội hôm nay 29/9 với chủ đề “Từ tầm nhìn tới hành động: Tăng cường hợp tác an ninh các nước ASEAN góp phần xây dựng Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN”.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video