Thủ tướng tiếp Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản

05/11/2016 09:19

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Nagai Katsuro.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của ông Nagai Katsuro trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam- Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên mọi lĩnh vực hợp tác; sự tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường, tạo nền tảng cho sự hợp tác chân thành trên tinh thần hai bên cùng có lợi, giao lưu tiếp xúc các cấp giữa hai nước được tăng cường.

Đánh giá cao vai trò của ông Nagai Katsuro trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng mong rằng trên cương vị của mình, ông tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước. Trước mắt, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam chuẩn bị chu đáo để chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam thành công tốt đẹp, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tạo điều kiện, thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, nhất là đầu tư vào các dự án lớn của Việt Nam, tạo nền tảng giúp Việt Nam phát triển. Ngoài hợp tác cấp quốc gia, Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác. Về vấn đề giáo dục, Thủ tướng mong muốn hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho Đại học Việt-Nhật hoạt động, góp phần đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam và trở thành trung tâm đào tạo hàng đầu khu vực.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Công sứ Nagai Katsuro khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thông qua các dự án hợp tác cụ thể, từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Ông Nagai Katsuro cho rằng, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản mang ý nghĩa lịch sử. Đây là lần đầu tiên Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam.

Ông khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thành công tốt đẹp, tạo dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video