Thủ tướng tiếp các vị khách quốc tế

01/10/2010 19:55

Chiều 1/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova và Đại sứ Ấn Độ mới nhận công tác tại Việt Nam Ranjit Rae.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh và chào mừng Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) Irina Bokova đến dự Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và trao Bằng chứng nhận Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

UNESCO luôn đồng hành với Việt Nam

Trân trọng cảm ơn UNESCO đã công nhận Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới và đã thông qua nghị quyết tham gia kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Thủ tướng cho rằng đây là một vinh dự to lớn không những đối với người dân thủ đô Hà Nội nói riêng mà còn đối với cả nhân dân Việt Nam.

Đánh giá cao bài phát biểu của bà Irina Bokova tại Lễ Khai mạc Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Thủ tướng tin tưởng UNESCO tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của Tổ chức hợp tác trí tuệ lớn nhất trong hệ thống Liên Hợp Quốc, đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam – UNESCO đang phát triển tốt đẹp và mong rằng mối quan hệ này không ngừng được tăng cường.

Thủ tướng nói với bà Tổng giám đốc UNESCO, Việt Nam luôn coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, chú trọng gìn giữ văn hóa vật thể, phi vật thể; đặc biệt coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Trong 10 năm tới, Việt Nam chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, coi đây là khâu đột phá, mong muốn UNESCO hợp tác, giúp đỡ Việt Nam phát triển văn hóa, giáo dục.

Tổng giám đốc Irina Bokova chúc mừng Thủ đô Hà Nội tròn 1000 năm tuổi và chúc Khu di tích Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới; tin tưởng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội sẽ thành công tốt đẹp và mong muốn Việt Nam tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng đối với các hoạt động của UNESCO.

Cho rằng Việt Nam là đất nước của lịch sử, đất nước của văn hóa, là đất nước năng động, Tổng giám đốc Irina Bokova khẳng định UNESCO luôn đồng hành, tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển giáo dục; gìn giữ các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae

Hoan nghênh Đại sứ mới của Ấn Độ Ranjit Rae

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Đại sứ Ranjit Rae nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hữu nghị hợp tác với Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, văn hóa, giáo dục – đào tạo lên tầm cao mới, tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược của hai quốc gia.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Ấn Độ, giảm bớt nhập siêu của Việt Nam trong cán cân thương mại hai nước và tăng thêm học bổng cho sinh viên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Việt Nam hoan nghênh và chào đón Thủ tướng Ấn Độ dự Hội nghị ASEAN-Ấn Độ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm 2010 và các Đoàn cấp cao của Ấn Độ đến dự Hội nghị và thăm Việt Nam.

Thủ tướng chúc Đại sứ Ranjit Rae hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Việt Nam.

Đại sứ Ranjit Rae bày tỏ vui mừng được nhận công tác tại Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đảm nhận tốt cương vị Chủ tịch ASEAN 2010 và khẳng định sẽ làm hết sức mình góp phần đưa quan hệ hợp tác Ấn Độ – Việt Nam lên tầm cao mới, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Ông cũng cam kết tích cực triển khai để chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN – Ấn Độ của Thủ tướng Ấn Độ và các Đoàn quan chức cao cấp Ấn Độ tới Việt Nam thành công tốt đẹp, đồng thời sẽ tích cực làm cầu nối hỗ trợ cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video