Thủ tướng tiếp các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân

14/04/2010 12:36

Sáng 14/4 (theo giờ Hà Nội – tối 13/4 theo giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton, Thủ tướng Canada Stephen Harper, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton

Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam

Tiếp xúc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã và đang có những bước tiến quan trọng, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước và hai bên cần cùng phấn đấu để đưa quan hệ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, tích cực triển khai các thỏa thuận về hợp tác giáo dục-đào tạo, tăng cường hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, thúc đẩy hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đồng thời tiếp tục phối hợp trong các khuôn khổ đa phương, trong đó có việc tăng cường quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân cũng như vai trò của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế hiện nay, khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhất trí với các biện pháp tăng cường và mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton bày tỏ, Hoa Kỳ mong muốn tăng cường phối hợp với Việt Nam trong hợp tác tiểu vùng Mekong, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN, hy vọng trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ sẽ có nhiều bước phát triển mạnh mẽ.

Quan hệ Việt Nam – Canada đang phát triển tích cực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Canada Stephen Harper vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Canada và nhất trí hai bên sẽ triển khai nhiều biện pháp cụ thể để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Stephen Harper khẳng định, Canada mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại song phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn, tổ chức đa phương, đặc biệt trong năm 2010 khi Canada là Chủ tịch G-8, đồng Chủ tịch G-20 và Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam hoan nghênh quyết định của Canada gia nhập Hiệp ước Hợp tác – Thân thiện ASEAN (TAC) và ủng hộ thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt ASEAN – Canada.

Quan hệ Việt – Hàn ngày càng được mở rộng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak nhất trí đánh giá quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục có nhiều bước phát triển quan trọng, trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác cũng được mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak cũng cho rằng bên cạnh quan hệ song phương, hai nước cần tăng cường hợp tác trên bình diện đa phương, phối hợp giữa vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và vai trò đồng Chủ tịch G-20 của Hàn Quốc.

Hợp tác Việt Nam – Liên Hợp Quốc ngày càng hiệu quả

Trong cuộc gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Liên Hợp Quốc và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc.

Tổng Thư ký Ban Ki Moon đánh giá cao tính hiệu quả của hợp tác hai bên và việc thực hiện sáng kiến Một Liên Hợp Quốc ở Việt Nam, cho đây là một hình mẫu trong thực hiện chương trình này.

Tổng Thư ký Ban Ki Moon cũng đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và mong Việt Nam tham dự tích cực vào Hội nghị kiểm điểm 10 năm thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ vào cuối năm nay tại New York (Hoa Kỳ).

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video