Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản

11/10/2010 18:44

Hôm nay (11/10), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp các Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản đang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị ADMM+.Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất với chủ đề hợp tác chiến lược vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực là diễn đàn quan trọng để xây dựng lòng tin, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa các nước trong ASEAN và các đối tác, thúc đẩy quan hệ hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt

Giải quyết vấn đề Biển Đông bằng giải pháp cơ bản, lâu dài

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm của đồng chí Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc là biểu hiện sinh động của bước phát triển mới trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng tin tưởng, với vai trò và vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế, Trung Quốc sẽ có những đóng góp thiết thực vào sự thành công của ADMM+.

Nhấn mạnh giữa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng và còn nhiều tiềm năng hợp tác, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với Trung Quốc đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới trên tinh thần đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và phương châm 16 chữ, 4 tốt.

Đánh giá cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả đạt được trong hội đàm chiều ngày 10/10 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và đồng chí Lương Quang Liệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cùng nhau bàn bạc và thiết thực triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong hội đàm.

Về vấn đề Biển Đông, cho rằng giữa hai nước vẫn còn có sự nhận thức khác biệt và có những tranh chấp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn và tin tưởng hai bên sẽ kiên trì đàm phán hòa bình, trên tinh thần láng giềng, hữu nghị truyền thống, vừa là đồng chí, vừa là anh em và trên tinh thần của luật pháp quốc tế để giải quyết thỏa đáng bằng những giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều chấp nhận được.

Đồng chí Lương Quang Liệt đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo đồng chí Lương Quang Liệt, chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Trung Quốc nhằm 3 mục đích là thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc, trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng.

Đồng chí Lương Quang Liệt cho rằng những ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng những giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều chấp nhận được cũng là lập trường và chủ trương của phía Trung Quốc.

Đồng chí Lương Quang Liệt khẳng định Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ nỗ lực cùng với Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương nói trên nhằm xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định, hợp tác, đoàn kết, hữu nghị, cùng phát triển…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates

Đẩy mạnh hợp tác những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm

Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt trong dịp hai nước đang có các hoạt động thiết thực kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị nhiều mặt giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với Chính phủ Hoa Kỳ xây dựng quan hệ đối tác hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và vì sự phát triển chung của mỗi nước.

Đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, trong thời gian tới hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là các hoạt động hợp tác hai bên cùng quan tâm. Như việc đào tạo ngoại ngữ cho các sĩ quan quân đội Việt Nam; hợp tác quân y; tìm kiếm cứu nạn; phòng tránh thiên tai, dịch họa; tìm kiếm quân nhân của hai nước mất tích trong chiến tranh; phát hiện, rà phá bom mìn; tẩy rửa chất độc màu da cam…

“Về phía Việt Nam, với tinh thần nhân đạo, khép lại quá khứ, Việt Nam sẽ làm hết mình để tìm kiếm các quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam, đây là việc Việt Nam đã làm và sẽ tiếp tục làm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Bộ trưởng Robert Gates chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về những thiệt hại to lớn về người và tài sản của nhân dân miền Trung trong trận lũ lụt vừa qua.

Bộ trưởng Robert Gates bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ phía Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh.

“Hoa Kỳ mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam và sẽ hết sức lưu ý tới các hoạt động hợp tác về quốc phòng theo đề nghị của Ngài Thủ tướng”, Bộ trưởng Robert Gates nói.

Bộ trưởng Robert Gates đề xuất một số lĩnh vực hợp tác hai bên cần đẩy mạnh, như đối thoại về chính sách quốc phòng, gìn giữ hòa bình chung, khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn…

Bộ trưởng Robert Gates cũng khẳng định, Hoa Kỳ sẽ luôn hỗ trợ Việt Nam các thiết bị công nghệ mới, hiện đại trong tìm kiếm, rà phá bom mìn; tẩy rửa chất độc màu da cam…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa

Hợp tác quốc phòng thúc đẩy quan hệ Việt Nam- Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa sẽ đóng góp vào thành công của Hội nghị ADMM+; đồng thời chuyến thăm của Bộ trưởng Toshimi Kitazawa cũng góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.

Đánh giá cao kết quả hội đàm chiều 11/10 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Toshimi Kitazawa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên sẽ tích cực triển khai những kết quả đạt được trong hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ, song song với việc tăng cường các hoạt động hợp tác về kinh tế, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác về quốc phòng, an ninh với Nhật Bản.

Bộ trưởng Toshimi Kitazawa tin tưởng sâu sắc vào sự thành công của ADMM+ và cho rằng sự thành công của hội nghị sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước trong ASEAN và các đối tác vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video