+
Aa
-

Thủ tướng thăm bà con vùng sâu, vùng xa Tây Nguyên

10/03/2017 18:35

Chiều 10/3, trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm nhân dân xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông.

Thủ tướng trò chuyện với bà con xã Khuê Ngọc Điền. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng trò chuyện với bà con xã Khuê Ngọc Điền. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nói chuyện với bà con xã Khuê Ngọc Điền, địa phương giàu truyền thống cách mạng, có nhiều thành tích trong kháng chiến và trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng mong muốn nhân dân trong xã giữ gìn, phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Dù dân tộc nào thì cũng phải thương yêu, đoàn kết, hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng thôn bản văn hóa, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện Krông Bông cũng như tỉnh Đắc Lắk.

“Mỗi gia đình, mỗi thôn, bản, xã, hàng xóm láng giềng đều thương yêu giúp đỡ lẫn nhau lúc tối lửa tắt đèn, giúp nhau lúc khó khăn hoạn nạn, giúp nhau trong mọi hoàn cảnh. Đó là điều quý cần phát huy, nhất là ở vùng xen giữa người Kinh và người địa phương rất rộng lớn thế này. Việc thứ hai chúng tôi mong muốn bà con phải đổi mới phương cách sản xuất, tăng cường thâm canh, tăng năng suất để xóa đói giảm nghèo”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng mong muốn lần thăm xã Khuê Ngọc Điền và huyện Krông Bông tới đây, kinh tế-xã hội của địa phương có sự cải thiện rõ rệt. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hiện tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện Krông Bông còn cao, khoảng 40%, xã Khuê Ngọc Điền là 30%, Thủ tướng cho rằng đây là trách nhiệm lớn của cấp ủy, chính quyền nơi đây. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương cần tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp; cùng với đó là phát động phong trào xóa đói giảm nghèo đến từng gia đình, thôn, bản. Thủ tướng mong muốn lần thăm xã và huyện tới đây, kinh tế-xã hội của địa phương có sự cải thiện rõ rệt.

Để thoát nghèo bền vững, Thủ tướng mong muốn bà con nơi đây coi chuyện chăm lo học hành cho con cái là vấn đề quan trọng, tạo điều kiện để con em đến trường, nâng cao kiến thức, trình độ và dân trí; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả cao hơn.

Thủ tướng cũng đề nghị bà con cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động; mỗi gia đình phải hiểu được trách nhiệm đóng góp vào sự ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, vì lợi ích của chính người dân nơi đây.

Thủ tướng tặng quà, động viên bà con xã Khuê Ngọc Điền. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng tặng quà, động viên bà con xã Khuê Ngọc Điền. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đối với cán bộ chính quyền xã, huyện, Thủ tướng mong muốn phải gương mẫu trong lời ăn tiếng nói, trong tiếp xúc với bà con, trong việc giải quyết công việc cho người dân. Đối xử với nhân dân lễ phép và tạo mọi điều kiện cho nhân dân phát triển sản xuất. Lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, nhất là ở cấp xã, để “cán bộ với dân là một”, không để có tình trạng cường hào, lý trưởng mới ở nông thôn. Điều gì người dân chưa hiểu thì giải thích cho người dân biết.

Nhân dịp này, Thủ tướng tặng 50 suất quà cho 30 hộ gia đình đồng bào dân tộc và 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

* Cũng tại xã Khuê Ngọc Điền, Thủ tướng đã đến thị sát cầu Cư Păm (người dân địa phương gọi là cầu chữ V) bị gãy do mưa lũ năm 2016. Thủ tướng yêu cầu địa phương khẩn trương khắc phục, tạo thuận lợi cho người dân trong đi lại, sinh hoạt, sản xuất. Nếu việc khắc phục vượt quá khả năng của địa phương, Trung ương sẵn sàng hỗ trợ.

Thủ tướng thị sát cầu Cư Păm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chứng kiến các tàu hút cát đỗ gần chân cầu, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương xem xét rút giấy phép khai thác cát khu vực gần cầu, tránh để ảnh hưởng đến sự an toàn của cầu.

Xã Khuê Ngọc Điền thành lập năm 1965, là xã có truyền thống cách mạng. Hiện xã có hơn 1.600 hộ dân với 7.100 nhân khẩu thuộc nhiều dân tộc cùng sinh sống. Kinh tế của xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, một số ngành tiểu thủ công nghiệp. Xã hiện có 487 hộ nghèo, chiếm gần 30% tổng số hộ và hơn 340 hộ cận nghèo. Đến năm 2016, thu nhập bình quân đầu người chỉ hơn 16 triệu đồng/người/năm.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều