Thủ tướng Thái: ‘Nỗi đau và mất mát lớn nhất của người Thái’

14/10/2016 07:03

Ngày 13/10, sự ra đi của Quốc vương Bhumibol sau 70 năm trị vì đã để lại niềm tiếc thương vô bờ bến cho người dân Thái Lan.

Thu tuong Thai: 'Noi dau va mat mat lon nhat cua nguoi Thai' hinh anh 1
Quốc vương Thái Lan Bhumibol lúc sinh thời. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu trên truyền hình thông báo sự qua đời của Quốc vương Bhumibol Adulyadej tối 13/10, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha nói đất nước Thái Lan đang trải qua “nỗi đau và mất mát lớn nhất.” Ông cũng tuyên bố thái tử Vajiralongkorn sẽ kế thừa ngai vàng theo đúng hiến pháp, luật lệ và truyền thống hoàng gia.

Niềm tiếc thương vô hạn

“Ngày 13/10 sẽ mãi ở trong tâm trí người dân. 70 năm qua là 70 năm mà phúc lợi xã hội luôn tràn đầy và giờ đây là thời điểm của niềm tiếc thương vô hạn”, Bangkok Post dẫn lời ông Chan-o-cha.

“Nhà vua đã đưa người dân từ chỗ vô vọng đến bến bờ bình yên với lòng quyết tâm và dũng cảm đương đầu mọi thử thách”, thủ tướng Thái Lan nói.

Thu tuong Thai: 'Noi dau va mat mat lon nhat cua nguoi Thai' hinh anh 2
Thủ tướng Thái lan Chan-o-cha thông báo về sự ra đi của Quốc vương Bhumibol. Ảnh: Reuters.

Ông Chan-o-cha ca ngợi Quốc vương Bhumibol đã làm cho đất nước Thái Lan đã phát triển toàn diện kể từ khi lên ngôi vào năm 1946.

“Ngài là chỗ dựa tinh thần của dân tộc Thái. 70 năm qua thực sự là giai đoạn hoàng gia hoạt động vì lợi ích và hạnh phúc của tất cả người dân”.

Thủ tướng Chan-o-cha cũng giải thích nhà vua qua đời ở tuổi 88 là vì bệnh tật. Ông cho biết cứ sau mỗi đợt điều trị, Quốc vương Bhumibol đều cố gắng quay trở lại với công việc “vì lợi ích của người dân”.

Ông kêu gọi người dân Thái Lan cầu nguyện cho đức vua đáng kính trên thiên đường.

Thu tuong Thai: 'Noi dau va mat mat lon nhat cua nguoi Thai' hinh anh 3
Người dân Thái Lan khóc thương khi nghe tin Quốc vương Bhumibol qua đời. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến việc kế vị, thủ tướng Thái Lan khẳng định chính phủ sẽ làm theo hiến pháp, luật lệ và truyền thống hoàng gia.

“Chính phủ sẽ thông báo đến Hội đồng Lập pháp Quốc gia về việc nhà vua đã chỉ định thái tử kế vị theo luật hoàng gia vào ngày 28/12/1972, sau đó Hội đồng Lập pháp Quốc gia sẽ có hành động thích hợp”, ông Chan-o-cha cho biết.

Hiện tại, người đã được hoàng gia Thái Lan chỉ định kế vị là thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi, con trai duy nhất của vua Bhumibol và hoàng hậu Sirikit.

Thế giới chia buồn

Thu tuong Thai: 'Noi dau va mat mat lon nhat cua nguoi Thai' hinh anh 4
Tổng thống Obama hội đàm với Quốc vương Bhumibol vào năm 2012. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Thái Lan. Ông khẳng định Quốc vương Bhumibol là đấng quân vương đáng kính trọng, vị vua duy nhất mà hầu hết người dân Thái Lan đều biết tới.

“Thay mặt người dân Mỹ, tôi gửi lời chia buồn đến hoàng hậu Sirikit, các con cháu bà và toàn thể người dân Thái Lan về sự ra đi của Quốc vương Bhumibol”, ông Obama cho biết trong thông cáo được Nhà Trắng đưa ra.

Ông ca ngợi quốc vương đã đấu tranh không ngừng nghỉ để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. “Di sản của quốc vương, sự quan tâm của ngài dành cho người dân Thái Lan sẽ được các thế hệ sau trân trọng”, tổng thống Mỹ khẳng định.

Thu tuong Thai: 'Noi dau va mat mat lon nhat cua nguoi Thai' hinh anh 5
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh ảnh hưởng của Quốc vương Bhumibol với người dân Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Liên Hợp Quốc cũng đã gửi đi lời chia buồn của Tổng thư ký Ban Ki Moon về việc quốc vương Thái Lan băng hà. Ông Ban ca ngợi sự phụng sự của nhà vua Bhumibol đối với Thái Lan, đặc biệt với vai trò nhà lãnh đạo hợp nhất dân tộc.

“Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ hy vọng rằng Thái Lan sẽ tiếp tục gìn giữ di sản của quốc vương, cam kết giữ vững các giá trị phổ quát và tôn trọng quyền con người”, thông cáo của Liên Hợp Quốc viết.

Trong khi đó, Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã quyết định ngày 14/10 sẽ là ngày để tang tại Bhutan. Quốc kỳ Bhutan sẽ được treo rủ, trong khi các trường học và văn phòng đóng cửa để người dân đến viếng đền.

Quốc vương Bhumibol sinh ngày 5/12/1927 tại Cambridge, thuộc tiểu bang Massachusetts, Mỹ. Ông là con trai út của hoàng tử xứ Songkla Mahidol, được cha đặt tên Bhumibol Adulyadej, có nghĩa là “sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh”.

Ông lên ngôi năm 1946 và trở thành vị vua có thời gian trị vì lâu nhất thế giới cho đến khi mất. Nổi tiếng là một người tài năng, một chính trị gia quyền lực, ông được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video