+
Aa
-
Thủ tướng Nhật lên đường sang Singapore dự Đối thoại Shangri-la
30/05/2014 14:23

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông sẽ nhấn mạnh lập trường không bao giờ tha thứ cho bất kỳ nỗ lực để thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại Shangri-La.

Đài NHK ngày 30/5 đưa tin cho biết, trước khi khởi hành tới Singapore, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông sẽ nhấn mạnh lập trường không bao giờ tha thứ cho bất kỳ nỗ lực để thay đổi hiện trạng bằng vũ lực trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La vào cuối tuần này.

Theo NHK, tuyên bố trên là một cảnh báo rõ ràng đối với các hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển trong khu vực thời gian gần đây.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khởi hành tới Singapore tham dự Đối thoại Shangri-La.

Thủ tướng Abe đã rời sân bay Haneda ở Tokyo vào sáng ngày 30/5 hướng tới Singapore tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á uy tín mang tên Đối thoại Shangri-La.

Ôn Abe là Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản tới tham dự hội nghị này và dự kiến sẽ có một bài phát biểu quan trọng trong cuộc họp năm nay.

Trước chuyến đi, ông Abe đã nói với phóng viên trong cuộc họp báo ở Tokyo về ý định sẽ tận dụng cơ hội này để giải thích chi tiết với cộng đồng quốc tế về những gì Nhật Bản dự định làm vì hòa bình và an ninh của khu vực châu Á -Thái Bình Dương, về những chính sách đối ngoại và an ninh của Tokyo trong việc chủ động đóng góp cho hòa bình khu vực.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Abe dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng tới tham dự Đối thoại Shingri-La và dự kiến sẽ có một bài phát biểu quan trọng. Onodera cũng sẽ có các cuộc hội đàm với Bộ quốc phòng Mỹ và Nam Hàn Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên và tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

(Theo Giáo Dục)

Bài mới
Đọc nhiều