Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về quyết định của Mỹ tấn công Syria

14/04/2018 14:51

Nhật Bản đã bày tỏ sự ủng hộ về quyết định của Mỹ, Anh, Pháp khi tấn công Syria nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng vũ khí hóa học.


Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc họp báo đầu giờ chiều ngày 14/4 (giờ Nhật Bản) tại thành phố Osaka, Nhật Bản đã bày tỏ sự ủng hộ về quyết định của Mỹ, Anh, Pháp khi tấn công Syria nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng vũ khí hóa học.

thu tuong nhat ban len tieng ve quyet dinh cua my tan cong syria hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Time Magazine.

Thủ tướng Abe nói rằng hành động lần này của các nước nói trên có thể lý giải rằng để phòng ngừa diễn biến xấu của tình hình liên quan đến Syria sử dụng vũ khí hóa học. Nhật Bản trong chiều nay (14/4) cũng sẽ mở cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia, thảo luận về biện pháp đối phó với Syria với tư cách là đồng minh của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ thăm Mỹ từ ngày 17/4 và sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình Triều Tiên và vấn đề hợp tác kinh tế với Mỹ.  Tuy nhiên, với tình hình này, vấn đề Syria cũng có thể sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm lần này.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: Chính phủ Nhật Bản ủng hộ quyết định và hành động của chính phủ Mỹ trong cuộc tấn công Syria với mục đích hoàn hoàn không cho phép bất cứ hành vi sử dụng vũ khí hóa học nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono trong buổi diễn thuyết tại thành phố Nara ngày 14/4 đã nhấn mạnh rằng các loại vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học, vũ khí hóa học được gọi là vũ khí ABC là loại vũ khí tuyệt đối không được sử dụng. Tuy nhiên, gần đây loại vũ khí hóa học vẫn được sử dụng ở nhiều nơi. Trong trường hợp Syria đã dử dụng vũ khí hóa học cũng được coi là nước giống như Triều Tiên đã sử dụng vũ khí hạt nhân, do đó, việc này sẽ không được Nhật Bản chấp nhận và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ cùng với Nội các sẽ đưa ra biện pháp đối phó.

Ông cũng khẳng định thêm rằng Nhật Bản cũng có lập trường rằng những nước nào hoặc cá nhân nào sử dụng vũ khí hóa học sẽ phải nhận hình phạt.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video