Thủ tướng Nhật Bản lại ‘khiêu khích’ Trung, Hàn

21/04/2014 10:12

Mối quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc thêm phần căng thẳng do hôm nay (21/4), Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi lễ vật tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni – biểu tượng chủ nghĩa quân phiệt một thời của Nhật Bản.

Theo hãng tin Jiji Press, lễ vật của Thủ tướng Abe là một giống cây quý mang tên “masakaki”. Hãng tin NHK dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay ông Abe không có ý định tới thăm ngôi đền Yasukuni.

Trước đó, chuyến thăm của ông Abe hồi tháng 12 năm ngoái đã chọc giận Trung Quốc và Hàn Quốc. Thậm chí, Mỹ – đồng minh thân thiết của Nhật Bản, cũng tỏ ra thất vọng trước hành động của Thủ tướng Abe.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới ngôi đền Yasukuni hồi tháng 12 năm ngoái đã khơi dậy làn sóng phản đối của Trung Quốc và Hàn Quốc

Hôm 19/4, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Yoshitaka Shindo tới thăm ngôi đền Yasukuni. Ngoài ra, một bộ trưởng khác của Nhật Bản là Keiji Furuya cũng đã tới thăm ngôi đền này. Theo dự kiến, hàng loạt nghị sĩ Nhật Bản cũng sẽ tới thăm đền Yasukuni trong dịp lễ hội mùa xuân năm nay.

Hồi tuần trước, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao để bàn thảo về các vấn đề chủ quyền và bất đồng lịch sử.

Một trong những vấn đề mấu chốt được quan chức Tokyo và Seoul bàn thảo là phương thức bồi thường cho những phụ nữ bị quân đội Nhật Bản biến thành “phương tiện giải trí” trong thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên, do Nhật Bản quyết không chịu chi trả khoản phí bồi thường được Hàn Quốc đề xuất, hy vọng cải thiện mối quan hệ song phương lại càng trở nên mỏng manh.

Hôm 16/4 tại Seoul, Vụ trưởng Vụ châu Á- châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara đã nhóm họp với Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang-deok để bàn thảo phương thức giải quyết bất đồng giữa hai nước.

Việc quân đội Nhật dùng phụ nữ Hàn Quốc như “phương tiện giải trí” cho binh lính khi chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945 luôn là nỗi đau mà nước Nhật không bao giờ muốn nhắc lại.

Trong cuộc họp giữa 2 vụ trưởng, phía Hàn Quốc đã yêu cầu Nhật Bản công khai xin lỗi tới những phụ nữ bị ép làm “phương tiện giải trí” cũng như “chịu trách nhiệm bồi thường”, nhật báo Chosunilbo đưa tin.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM