Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

18/06/2016 19:00

Chiều 18/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Trà Vinh đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành chức năng.

Trà Vinh nằm ở phía đông nam của vùng đồng bằng sông Cửu Long; dân số khoảng 1,1 triệu người, trong đó đồng bào dân tộc Khmer chiếm 31%.

Theo lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, 6 tháng qua, kinh tế của tỉnh có tăng trưởng nhưng còn thấp, thiếu bền vững. Hạ tầng kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, chưa đồng bộ. Tình hình biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho sản xuất. Khoảng 30.000 ha lúa bị thiệt hại; 18.770 hộ dân nông thôn bị thiếu nước sinh hoạt.

Dư nợ tín dụng tăng thấp, doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn khó khăn, vốn không đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, mặc dù có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến khảo sát tại Trà Vinh nhưng tỉnh không có đủ nguồn vốn để tạo quỹ đất sạch, đáp ứng nhu cầu về mặt bằng của các nhà đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh cho biết, hiện mật độ giao thông khu vực TP. Trà Vinh khá cao, nhưng hạ tầng giao thông không bảo đảm, do đó gây ùn tắc và mất an toàn giao thông khi có nhiều phương tiện giao thông, nhất là xe vận tải, xe container đi theo tuyến Quốc lộ 53 hiện hữu vào trung tâm Thành phố.

Trong lĩnh vực giáo dục, hiện trạng cơ sở vật chất, thiết bị trường học bậc mầm non, các cấp học bậc phổ thông của tỉnh chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Cơ sở hạ tầng y tế cũng gặp nhiều khó khăn, một số ca bệnh nặng phải chuyển lên TPHCM, mất khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ, làm giảm cơ hội cứu sống bệnh nhân.

Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn được hỗ trợ triển khai dự án nạo vét kênh Mây Phốp-Ngã Hậu để cung cấp nước tưới bổ sung cho khoảng 30.000 ha diện tích trồng lúa, tăng cường khả năng tiêu úng, xổ chua, rửa phèn cho khoảng 160.680 ha đất nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh và 7.300 ha của tỉnh Vĩnh Long.

Từ đó, Trà Vinh kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo hỗ trợ vốn đối với các dự án, công trình chống hạn mặn, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục.

Quang cảnh buổi làm việc. 

Trà Vinh cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp

Ghi nhận nỗ lực của tỉnh Trà Vinh trong việc vượt qua khó khăn để phát triển, nhất là bảo đảm an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Trà Vinh phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp.

Với số lượng doanh nghiệp trên địa bàn còn hạn chế, hầu hết là doanh nghiệp nhỏ, Trà Vinh cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho đầu tư kinh doanh. “Đổi mới, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, khởi nghiệp là rất quan trọng với Trà Vinh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tỉnh cần quan tâm cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, tập trung triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, có giải pháp tốt hơn để đẩy mạnh một số chỉ tiêu về nông nghiệp; chính sách đối với người có công, xóa đói giảm nghèo.

Tỉnh rà soát lại, phấn đấu đạt các chỉ tiêu đã đề ra góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016, Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các bộ, ngành chức năng chung tay giúp đỡ Trà Vinh hơn nữa trong việc phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng cũng đã cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Trà Vinh; chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết.

Về dự án nạo vét kênh Mây Phốp-Ngã Hậu, Thủ tướng đồng ý đưa vào danh mục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn tất các thủ tục để triển khai thực hiện. “Nếu không giải quyết vấn đề này thì Trà Vinh sẽ thiếu nước”, Thủ tướng nói.

Với dự án hạ tầng thiết yếu phục vụ vùng sản xuất cây ăn trái tập trung tại tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng cho rằng, tỉnh xem xét bố trí danh mục trong đầu tư công trung hạn của tỉnh, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp trên cơ sở xác định diện tích, quy mô, sản phẩm đặc thù của Trà Vinh là gì.

Về một số dự án thủy lợi, thích ứng biến đổi khí hậu, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của tỉnh, giao các bộ chức năng xem xét, giải quyết cụ thể.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video