Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi ‘món quà’ đầu tiên đến doanh nghiệp

17/05/2017 15:45

Phát biểu tổng kết hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp lần thứ hai, Thủ tướng thông báo vấn đề doanh nghiệp bức xúc nhất liên quan đến thanh tra, kiểm tra đã được giải quyết.

Cấm thanh tra doanh nghiệp hơn một lần trong năm

Phát biểu kết luận Hội nghị sáng nay, Thủ tướng thông báo với công đồng doanh nghiệp chỉ thị 20 vừa ký ban hành trưa 17/5 quy định doanh nghiệp chỉ bị thanh tranh một lần trong năm. Nếu thanh tra đột xuất do vi phạm sẽ không được mở rộng.

Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp,..

“Không phải ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”

Mở đầu phần phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khiến hội trường nóng lên khi nhấn mạnh tinh thần chuyển lời nói thành hành động. Thủ tướng gửi “món quà” đầu tiên tới doanh nghiệp là thông báo chỉ thị liên quan đến bức xúc của doanh nghiệp về việc bị thanh tra, kiểm tra chồng chất, vừa được ký ban hành.

“Điều tôi muốn nói với các doanh nghiệp là tinh thần chuyển lời nói thành hành động. Chính phủ đã ra ngay chỉ thị 20, ký vào 13h chiều nay, về quy định thanh tra một năm không quá một lần. Nếu đột xuất vì vi phạm trực tiếp thì kg được mở rộng”, Thủ tướng thông báo.

“Món quà” của Thủ tướng nhận được nhiều tiếng vỗ tay và tán hưởng của cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tổng kết hội nghị. Ảnh: Tiến Tuấn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tổng kết hội nghị. Ảnh: Tiến Tuấn.

Thủ tướng cho biết tinh thần của Chính phủ kiến tạo là phải xây dựng môi trường kinh doanh tốt, không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn phải đảm bào an toàn với vốn, tài sản của doanh nghiệp. Không chỉ có chi phi thấp mà rủi ro phải rất thấp. Không chỉ chống độc quyền mà còn chống buôn lậu, hàng giả, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Đó là môi trường mà nhà đầu tư, doanh nghiệp được hỗ trợ, vinh danh và bảo vệ, tao sự tin cậy vững chắc để doanh nghiệp mở rộng và phát triển kinh doanh.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Những việc đã làm trong một năm qua thể hiện Chính phủ gãi đúng chỗ, không phải phải ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”.

Ông cũng khẳng định dù chưa hoàn thiện nhưng tại hội nghị lần này tính gay gắt đã giảm nhiều so với hội nghị lần đầu năm 2016 tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc gui 'mon qua' dau tien den doanh nghiep hinh anh 1
Thủ tướng đã gửi niềm vui bất ngờ đến doanh nghiệp khi thông báo Chỉ thị 20 cởi trói về thanh kiểm tra được ký ngay khi Hội nghị chưa kết thúc. Ảnh: Tiến Tuấn

Không có chuyện ưu ái công tư

Việc có ý kiến cho rằng những lĩnh vực dễ thì ưu tiên doanh nghiệp Nhà nước làm, khó lại chuyển qua tư nhân, Thủ tướng nói: “Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, tôi nhấn mạnh mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư, xóa bỏ sự ưu ái”.

Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam phải chiếm lĩnh chính địa bàn của mình – thị trường Việt lớn thứ 13 trên thế giới. Nếu trước đây chúng ta kêu gọi “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” thì nay phải là “hàng Việt Nam chinh phục thị trường Việt Nam”. Nếu quên thị trường này, doanh nghiệp sẽ thất bại. Xu hướng hiện nay không cho phép doanh nghiệp tồn tại quan điểm quản trì trệ, không đáp ứng được nhu cầu mới.

Người đứng đầu Chính phủ đồng thời chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp những thành quả Chính phủ và bộ ngành, địa phương đã làm được trong một năm sau Hội nghị Diên Hồng lần thứ nhất.

Theo đó, 4.500 thủ tục cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp bị bãi bỏ và xử lý; hơn 850 trong số hơn 1.500 kiến nghị của doanh nghiệp được giải quyết. Năm 2016 đã thành lập trên 110. 000 doanh nghiệp thành lập mới. Phấn đấu năm 2017, Việt Nam sẽ đạt nhóm đầu của ASEAN về môi trường tăng trưởng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định vẫn con nhiều rào cản đối với sự phát triển doanh nghiệp và Chính phủ đã nhận diện các vấn đề này, như việc ban hành dưới luật chưa sát với thực tiễn, nhiều thủ tục, quy định gây mất thời gian cho doanh nghiệp, một số quy định chưa đi vào cuộc sống.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc gui 'mon qua' dau tien den doanh nghiep hinh anh 3
Thủ tướng đến dự Hội nghị vào sáng 17/5. Ảnh: Tiến Tuấn.

Cuối bài phát biểu, Thủ tướng tin tưởng bình minh đang đến với đất nước ta, tin tưởng và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng xây dựng và làm nên bình minh đó.

Thủ tướng cũng nhắc lại câu nói của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh: “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu” để thấy rõ tinh thần quyết tâm của Chính phủ.

Nhắc Bạch Thái Bưởi, Lương Văn Can để khơi gợi tinh thân doanh nhân

Trước đó, trong buổi sáng, khi mở đầu bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng dẫn câu chuyện doanh nhân, nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi. Doanh nhân Bạch Thái Bưởi từng tổng kết bài học kinh doanh là phải cung cấp cái mà người ta đang thiếu, cái mà người ta đang cần, và phải kịp thời.

“Tôi nhớ một trong những nhà khởi nghiệp, nhà tư sản dân tộc tiêu biểu của chúng ta, ông Bạch Thái Bưởi từng nói muốn làm cho Hà Nội cũng tươi đẹp như Paris”, ông nói.

Thủ tướng cũng nhắc đến người thầy của công thương Việt Nam, tiến sĩ Lương Văn Can, từng nói rằng văn mình càng tiến bộ, buôn bán càng thịnh đạt.

Việc buôn bán thịnh suy có quan hệ với quốc dân thịnh suy.

Thủ tướng đánh giá từ thế kỷ trước chúng ta có chí sĩ yêu nước, nhà khởi nghiệp mang trong mình hoài bão lớn, bắt nhịp xu thế thời đại. Đó là bài học tấm gương, khát vọng, là cảm hứng và làm rạng danh thương hiệu doanh nhân việt Nam cho đến ngày hôm nay.

Ông nhấn mạnh hội nghị lần này là dịp để Chính phủ đối chiếu lại nguyên tắc xây dựng thể chế, tạo môi tường thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ sẽ nỗ lực kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư. Ngoài ra còn có trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính.

Nhắc lại một năm sau nghị quyết 35, người đứng đầu Chính phủ cho rằng đó mới chỉ là những bước đi đâu tiên với kết quả hết sức khiêm tốn. Phía trước còn rất nhiều rào cản trên đường phát triển của doanh nghiệp.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video