+
Aa
-

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ với Tandania

05/09/2006 11:59

Như tin đã đưa, Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hoà Thống nhất Tan-da-ni-a Ét-uốt Lô-oa-xa đã sang thăm chính thức nước ta từ ngày 4-9/9/2006. Sáng nay 5/9, Lễ đón chính thức Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa và Đoàn đại biểu cấp cao Tan-da-ni-a đã được tổ chức trọng thể tại Phủ chủ tịch. Tiếp đó tại Văn phòng Chính phủ, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Thủ tướng nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng nước Cộng hoà Thống nhất Tan-da-ni-a Ét-uốt Lô-oa-xa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ với Tandania
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ với Tandania

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Ngài Ét-uốt Lô-oa-xa và các vị khách quý Tan-da-ni-a sang thăm chính thức Việt nam, tiếp theo chuyến thăm Việt Nam của Ngài cựu Tổng thống Ben-gia-min Uy-li-am Mka-pa tháng 12/2004. Chuyến thăm lần này của Ngài Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa là sự khẳng định những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm lớn mà hai nước dành cho nhau, tiếp tục là động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt đang phát triển tích cực giữa hai nước Việt Nam-Tan-da-ni-a.

Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa rất vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam, kể từ sau khi chính thức nắm giữ cương vị Thủ tướng nước Cộng hòa Thống nhất Tan-da-ni-a tháng 1/2006. Nhân dịp này, Ngài Thủ tướng thay mặt Chính phủ và nhân dân Tan-da-ni-a chúc mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X thành công tốt đẹp, và tin tưởng rằng dưới sự lãnh của Ban lãnh đạo mới, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành tựu quan trọng và to lớn hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng cũng bày tỏ sự khâm phục đối với cuộc đấu tranh anh dũng vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu quan trọng của nhân dân ta trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, coi Việt Nam là tấm gương sáng cổ vũ các nước đang phát triển, với các nước châu Phi, đặc biệt là với Tan-da-ni-a.

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, thành lập liên doanh trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản, dệt may, du lịch và khí đốt tự nhiên.

Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam ở khu vực, trong Phong trào Không liên kết và trên thế giới, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế – thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và những thành tựu đạt được sau 20 năm thực hiện công cuộc Đổi mới.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đại hội Đảng X xác định tiếp tục thực hiện chính sách đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La-tinh. Quan hệ với Tan-da-ni-a luôn chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự trân trọng và cảm kích trước những tình cảm tốt đẹp của cá nhân Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa và nhân dân Tan-da-ni-a dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa mới được bầu giữ trách nhiệm cao cả và chúc mừng Tan-da-ni-a trong những năm qua đã tạo được môi trường chính trị ổn định để tập trung phát triển kinh tế đất nước, ngày càng nâng cao vị thế của mình trong khu vực và trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam – Tan-da-ni-a, đồng thời trao đổi ý kiến về phương hướng và biện pháp nhằm đa dạng hóa lĩnh vực cũng như hình thức hợp tác giữa hai nước, đặc biệt nhấn mạnh đến hình thức hợp tác ba bên giữa Việt Nam, Tan-da-ni-a và một nhà tài trợ là các nước phát triển hoặc các tổ chức quốc tế, nhằm nâng quan hệ này lên một bước phát triển mới, đáp ứng lợi ích và mong muốn của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Tan-da-ni-a xem xét sớm mở cơ quan đại diện tại Việt nam để hai bên kịp thời trao đổi thông tin, thúc đẩy quan hệ hợp tác thường xuyên, hiệu quả. Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa đã ghi nhận tích cực và khẳng định sẽ mở cơ quan đại diện tại Việt Nam ngay khi điều kiện tài chính cho phép.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt nhân dân Việt Nam cảm ơn Tan-da-ni-a đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam ứng cử ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2008-2009 và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, và tin tưởng rằng, với những tình cảm và quan hệ tốt đẹp mà hai nước dành cho nhau, hai bên sẽ đạt được đồng thuận trên các diễn đàn quốc tế.

Hai Thủ tướng nhất trí đề nghị các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi và thỏa thuận các biện pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản, dệt may, du lịch.

Thủ tướng Ét-uốt Lô-oa-xa cảm ơn lòng mến khách, sự đón tiếp thân tình và những tình cảm quí báu mà Thủ tướng và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Ngài Thủ tướng và nhân dân Tan-da-ni-a. Thủ tướng đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Tan-da-ni-a. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời; thời gian chuyến thăm sẽ được thoả thuận thông qua đường ngoại giao.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều