Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việc ký thông qua Hiến chương là mốc quan trọng trong sự phát triển của ASEAN

20/11/2007 05:30

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 13 đã được tổ chức tại Singapore trong ngày 20/11/2007 với chủ đề chính là “Một ASEAN ở trái tim của châu Á năng động”. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận, xây dựng phương hướng thúc đẩy triển khai một cách hiệu quả và đồng bộ các chương trình, kế hoạch hành động để đảm bảo mục tiêu hoàn thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Theo đó, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Đề cương thúc đẩy triển khai xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và ký Tuyên bố về Đề cương cộng đồng kinh tế ASEAN, khẳng định quyết tâm xây dựng Cộng đồng kinh tế theo đúng lộ trình. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng giao cho các Bộ trưởng và các cơ quan chức năng nghiên cứu sớm hoàn tất Đề cương về Cộng đồng Chính trị – an ninh (APSC) và Cộng đồng Văn hóa-xã hội (ASCC). Các nhà lãnh đạo đồng ý rằng thu hẹp khoảng cách phát triển vẫn là một nhiệm vụ quan trọng, tạo thuận lợi cho quá trình hội nhập và liên kết của Hiệp hội vì vậy cần gắn các chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển như Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) với các mục tiêu rộng lớn hơn của sự liên kết ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh cam kết của Singapore đóng góp 30 triệu đôla SGP cho giai đoạn 3 của IAI và 500.000 đôla Mỹ cho Quỹ phát triển ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký thông qua Hiến chương ASEAN - Ảnh Website Chính phủ

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua dự thảo và ký Hiến chương ASEAN, coi đây là một bước ngoặt quan trọng, góp phần đưa ASEAN trở thành một tổ chức liên chính phủ ở khu vực, có tư cách pháp nhân, hợp tác và liên kết chặt chẽ hơn, đoàn kết, thống nhất hơn. Nhân dịp này, các nhà Lãnh đạo cũng ký Tuyên bố khẳng định quyết tâm chính trị của các nước sớm tiến hành các thủ tục phê chuẩn để Hiến chương có hiệu lực và cam kết thực hiện Hiến chương.

Với các vấn đề có tính toàn cầu như năng lượng, môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung thảo luận về phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác trong Hiệp hội cũng như mở rộng hợp tác với các bên đối thoại để phòng ngừa và đối phó với thảm họa thiên tai do quá trình biến đổi khí hậu gây ra, tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua và ký Tuyên bố ASEAN về Môi trường bền vững, Tuyên bố ASEAN về Phiên họp lần thứ 13 của Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCC) và Phiên họp lần thứ 3 Hội nghị các bên tham gia Nghị định thư Kyoto, thể hiện cam kết chính trị của ASEAN thực hiện các mục tiêu đề ra trong các công ước quốc tế này.

Bên cạnh các vấn đề hợp tác nội khối ASEAN, các nhà Lãnh đạo cũng dành thời gian thảo luận về phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN với các bên đối thoại, thông qua việc đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận về đối tác/hợp tác toàn diện, với trọng tâm là hợp tác kinh tế-thương mại và hợp tác phát triển thông qua việc ký kết các thỏa thuận lập khu vực mậu dịch tự do (FTA) với các bên đối thoại quan trọng. Các nhà lãnh đạo khẳng định ASEAN cần tiếp tục giữ vững vị trí chủ đạo của mình trong các tiến trình hợp tác khu vực do chính ASEAN khởi xướng như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), đồng thời cần tích cực phối hợp chặt chẽ để phát huy hơn nữa vai trò tại các diễn đàn khu vực và quốc tế quan trọng khác như ASEM, APEC, Liên Hợp Quốc…

Về tình hình khu vực và quốc tế thời gian qua, các nhà lãnh đạo đã nghe Thủ tướng Myanmar thông báo tình hình và kết quả làm việc với ông Gambari, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Các nhà lãnh đạo nhất trí Myanmar cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Đặc phái viên Gambari để giải quyết những vấn đề khó khăn hiện nay. Các nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Myanmar.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc ASEAN ký thông qua bản Hiến chương, coi đó là một mốc quan trọng trong sự phát triển của ASEAN, nhằm tạo cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế để ASEAN tăng cường đoàn kết, thống nhất và đẩy mạnh liên kết nội khối, tiến tới hoàn thành mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ khẩn trương tiến hành các thủ tục phê chuẩn cần thiết, để cùng với các nước thành viên làm cho Hiến chương có hiệu lực. Thủ tướng nhất trí trong giai đoạn tới, ASEAN cần tăng cường hợp tác và đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN một cách hiệu quả và đồng bộ trên cả 3 trụ cột Chính trị-an ninh, Kinh tế và Văn hóa-xã hội, theo đúng lộ trình và mục tiêu đã đề ra. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ sự ủng hộ và tham gia tích cực của Việt Nam vào các nỗ lực chung của ASEAN trong việc đối phó với các vấn đề toàn cầu đang nổi lên như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 13 đã kết thúc thành công, trong không khí cởi mở, hữu nghị và hợp tác truyền thống của ASEAN. /.

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM