Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tự do hóa thương mại cần công bằng hơn

07/06/2010 01:56

WTO cần tạo những thể chế cần thiết để quá trình tự do hóa thương mại công bằng hơn được thiết lập trên toàn thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy

Sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Pascal Lamy – Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhân dịp sang tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á tại TP. Hồ Chí Minh.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao sự có mặt của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy góp phần tích cực vào sự thành công chung của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Tổng giám đốc Pascal Lamy bày tỏ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về ấn tượng của ông trước những thành công của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực KT-XH, đặc biệt là việc trở thành một trong những nước nhanh chóng vượt qua những tác động của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Việt Nam thực hiện rất tốt việc mở cửa thị trường

“Đó là minh chứng thể hiện rõ nét việc Việt Nam thực hiện rất tốt việc mở cửa thị trường, mở cửa nền kinh tế, đạt được những thành công sau 3 năm gia nhập WTO. Vì theo kinh nghiệm của các chuyên gia WTO, các quốc gia thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết hội nhập đều nhanh chóng đứng vững hơn trong việc ứng phó với các tác động tiêu cực từ bên ngoài”, ông Pascal Lamy nhận xét.

Cảm ơn sự giúp đỡ của WTO đối với Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng thời mong muốn WTO tiếp tục hợp tác, hỗ trợ tư vấn, kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để Việt Nam thực hiện vai trò thành viên WTO một cách tích cực và với trách nhiệm cao nhất.

Thủ tướng khẳng định trong 3 năm qua, Việt Nam thực hiện tốt những cam kết khi gia nhập WTO, tuy nhiên Việt Nam cũng xác định quá trình này còn nhiều thách thức, khó khăn như sức cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp còn yếu, lại gặp một số rào cản thương mại bất bình đẳng trong cạnh tranh.

“Đây là vấn đề mà WTO cần quan tâm hơn để quá trình tự do hóa thương mại công bằng hơn được thiết lập trên toàn thế giới”, Thủ tướng nói.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị WTO cần đẩy mạnh, kết thúc sớm vòng đàm phán Doha, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để giúp các nước nghèo có được vị trí bình đẳng hơn trên trường quốc tế trong các vấn đề thương mại. Trước mắt, đây là một trong những vấn đề mà Hội nghị G20 tại Canada sắp tới cần đề cập.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng Giám đốc điều hành Dubai Holding Guy Crawford

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn công nghiệp, tài chính quốc tế lớn như Tập đoàn Dubai Holding, Deutsche Post DHL, Manpower…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM