Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với sinh viên ĐHTH quốc gia Philippines

10/08/2007 17:14

Ngày 10/8, ngày thứ hai trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Anh hùng Dân tộc Jose Rizal; tiếp Chủ tịch Thượng viện Manuel Bamba Villar Jr.; Chủ tịch Hạ viện Jose de Venecia; nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Philippines.

Thị trưởng Manila trao tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chìa khóa tượng trưng của Thủ đô Manila
Thị trưởng Manila trao tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chìa khóa tượng trưng của Thủ đô Manila

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với sinh viên Đại học Tổng hợp quốc gia Philippines

“Cuộc sống sẽ là vô vị nếu không cống hiến cho một lý tưởng sống cao cả. Nó giống như một hòn đá bị quên lãng trên cánh đồng mà không trở thành một bộ phận cấu thành của bất kỳ công trình kiến trúc nào”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc đến câu nói trên của Người anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal mà Thủ tướng tâm đắc.

Cả khán phòng với hàng chục giáo sư, hàng trăm sinh viên của Trường Đại học danh tiếng có lịch sử 107 năm, như lặng đi để thấm sâu hơn ý nghĩa những điều Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng muốn gửi gắm qua câu nói nổi tiếng này và về bề dày lịch sử của mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Philippines, những thời cơ và thách thức đối với sinh viên Việt Nam và Philippines nói riêng; thế hệ trẻ trong ASEAN nói chung trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện trước đông đảo các giáo sư và sinh viên Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Philippines
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện trước đông đảo các giáo sư và sinh viên Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Philippines

“Cơ hội lớn nhất đối với các bạn đó là chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng phẳng hơn, trong đó thanh niên là người chủ của công nghệ mới…”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Với một tỷ lệ lớn dân số ASEAN hiện nay dưới tuổi 30, có thể khẳng định tương lai của Cộng đồng này được định đoạt bởi các bạn, những người chủ tương lai của đất nước và khu vực. Thanh niên ASEAN, trong đó có chính các bạn, là bộ phận quan trọng trong việc hiện thực hóa mơ ước và mục tiêu ASEAN, vì một cộng đồng hòa bình, hợp tác và cùng thịnh vượng”.

Nhắc lại một câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh nhân văn hóa thế giới: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn do thanh niên”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm khán phòng xúc động hiểu rằng Thủ tướng muốn gửi gắm vào thế hệ trẻ một niềm tin chân thành, rằng chính họ sẽ trở thành nền tảng cho sự phát triển phồn vinh của hai nước cũng như khu vực và thế giới.

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Philippines

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Philippines
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Philippines

Sau cuộc tiếp xúc thân mật, cởi mở, ấm áp với sinh viên Đại học Tổng hợp quốc gia Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Philippines.

Nhiệt liệt chào mừng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Philipinnes và Việt Nam tham dự Diễn đàn, Thủ tướng cho biết: Tuy kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2006 đạt trên 1,1 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với năm 2002, đồng thời Philippines đứng thứ tư trong các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam, song kết quả đó vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ tốt đẹp, với tiềm năng cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Nêu bật Việt Nam là một thị trường, một địa bàn đầu tư hấp dẫn, Chính phủ Việt Nam luôn coi các nhà đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính sách đầu tư của Việt Nam ngày càng cởi mở, thông thoáng sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Philippines đến đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Thượng viện Philippines Manuel Bamba Villar Jr.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Thượng viện Philippines Manuel Bamba Villar Jr.

Tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam – Philippines

Cũng trong sáng 10/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Philippines, Chủ tịch Tập đoàn San Miguel (một trong những những tập đoàn lớn nhất Philippines) và tiếp Hiệu trưởng Học viện Quản lý Châu Á (AIM).

Trong các buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Manuel Bamba Villar Jr. và Chủ tịch Hạ viện Jose de Venecia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Philippines trên cả song phương cũng như trong khuôn khổ ASEAN, khu vực và các diễn đàn quốc tế khác, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Việt Nam – Philippines cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có thể nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD trong năm 2007, theo như thỏa thuận tại kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Philippines tiếp tục dành cho Việt Nam sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hạ viện Philippines Jose de Venecia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hạ viện Philippines Jose de Venecia

Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao… tạo cơ sở vững chắc để hai nước triển khai thực hiện thành công “Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác song phương trong 25 năm đầu của Thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo” mà hai nước đã ký kết.

Chiều cùng ngày, trước khi lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Học viện Quản lý Châu Á (AIM) Estrada, gặp gỡ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video