Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với 450 doanh nghiệp Việt Nam

28/10/2007 06:30

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi gặp gỡ, trò chuyện với 450 doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc dự Lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác Đầu tư – Thương mại Việt – Trung tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc), chiều 28/10/2007.

Thủ tướng cho biết, hiện Việt Nam đã thu hút được trên 8.800 dự án đầu tư trực tiếp của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đầu tư trên 80 tỷ USD và hầu hết các dự án đầu tư đều thành công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt - Trung

Trong hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới vừa qua, Việt Nam luôn có tốc độ tăng trưởng cao, bền vững, nhất là từ năm 2005 đến nay, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam luôn đạt hơn 8%/năm.

Việt Nam là một không gian kinh tế còn nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư, thương mại hiệu quả, an toàn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng nói.

Hơn nữa, Việt Nam có nhiều lợi thế, như là thị trường có qui mô dân số lớn thứ 2 ở Đông Nam Á; có nguồn nhân lực trẻ và khá dồi dào (70% dân số dưới 40 tuổi); người Việt Nam cần cù, năng động và có trình độ giáo dục khá cao, thích nghi nhanh với cái mới; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Đi sâu phân tích mối quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam – Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Trong những năm qua quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc cũng có những bước phát triển mạnh mẽ, liên tục tăng trưởng với tốc độ khá cao. Chín tháng đầu năm 2007 kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 10,7 tỷ USD và có thể đạt 13-14 tỷ USD. Trung Quốc đã trở thành một đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, hiện có gần 500 dự án đang triển khai ở Việt Nam, với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. Ngược lại, Việt Nam cũng là bạn hàng lớn nhất của Quảng Tây (Trung Quốc).

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam – Trung Quốc theo phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài sản xuất, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp 2 nước đã nồng nhiệt hoan nghênh khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh “mỗi dự án hợp tác đầu tư đem lại lợi ích cho từng doanh nghiệp, đồng thời cũng là nhịp cầu nối hữu nghị gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam – Trung Quốc”.

Ngay sau Lễ Khai mạc Diễn đàn hợp tác Đầu tư – Thương mại Việt – Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận, dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trong các lĩnh vực tư vấn thiết kế giao thông, xây dựng đô thị, trung tâm thương mại, y tế, cơ khí… trị giá hàng trăm triệu USD.

Chiều cùng ngày (28/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bí thư Quảng Tây Lưu Kỳ Bảo, Chủ tịch Quảng Tây Lục Binh, lãnh đạo tỉnh Quảng Đông, các Tập đoàn: Đường sắt, Lưới điện Phương Nam, MASEP, Kiến Công, Hoa Vi.

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM