Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ James Webb

08/07/2010 21:24

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sự quan tâm và đóng góp của Thượng nghị sĩ James Webb đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Hoa KỳTrong cuộc tiếp chiều 8/7 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Thượng nghị sĩ James Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á – Thái Bình Dương- Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 15 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ James Webb
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ James Webb

Trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ những năm qua đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò, thiện chí và tình cảm của Thượng nghị sĩ James Webb dành cho Việt Nam, hoan nghênh sự quan tâm và đóng góp của Thượng nghị sĩ đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thỏa thuận thành lập 4 nhóm công tác về chính trị, quốc phòng, an ninh; giáo dục; hợp tác quốc tế; ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng mong muốn Thượng nghị sĩ với ảnh hưởng và uy tín của mình sẽ tích cực đóng góp vào việc phát triển quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại, giáo dục- đào tạo giữa hai nước; có tiếng nói tác động vào việc Hoa Kỳ thực hiện ưu đãi thuế quan, không phân biệt đối xử với hàng hóa Việt Nam cũng như vào quá trình đàm phán Hiệp định đầu tư song phương.

Trước việc hai bên đã thỏa thuận hợp tác giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Thủ tướng hoan nghênh Thượng nghị sĩ đã có chuyến thăm thực tế Thành phố Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long về vấn đề này.

Thủ tướng cũng cho biết, tháng 10 tới Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ họp tại Hà Nội, Thủ tướng mong muốn Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Việt Nam vào dịp này và dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ hai. Sự kiện này sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tin tưởng Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ

Thượng nghị sĩ James Webb bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam cũng như quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong những năm qua.

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển và Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới, Thượng nghị sĩ khẳng định sẽ góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại, giáo dục đào tạo.

Thượng nghị sĩ đánh giá cao và chúc mừng những kết quả của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, bày tỏ quan tâm đến vấn đề sông Mê Kông…, cho biết sẽ có các chương trình cụ thể với các nước để triển khai có hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Hillary Clinton mong muốn đến Việt Nam tham dự Diễn đàn ARF tới đây, Thượng nghị sĩ James Webb cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Campuchia Hunn Phany
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Campuchia Hunn Phany

Ông James Webb cũng bày tỏ quan ngại về tình hình gần đây ở khu vực Biển Đông và bày tỏ ủng hộ việc gìn giữ hòa bình, ổn định và tự do hàng hải quốc tế trên Biển Đông. Ông cho rằng các nước cần hợp tác cùng nhau để bảo đảm hòa bình, an ninh và tự do hàng hải trên Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước quốc tế về Luật Biển 1982. Mọi tranh chấp, bất đồng cần giải quyết thông qua đàm phán, bảo đảm hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Thượng nghị sĩ bày tỏ sự ủng hộ của Hoa Kỳ về việc tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề Biển Đông, và trước hết các bên phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Campuchia

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Campuchia Hunn Phany đến chào nhân dịp ông nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Hoan nghênh Đại sứ Hunn Phany, Thủ tướng đề nghị trong nhiệm kỳ ở Việt Nam, Đại sứ Hunn Phany sẽ có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư; ủng hộ những dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia để cùng có lợi, cùng phát triển; thúc đẩy để hai bên hoàn thành công tác phân giới cắm mốc vào năm 2012 theo thỏa thuận lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng Đại sứ Hunn Phany sẽ là cầu nối quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam – Campuchia, đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện để Đại sứ có một nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam.

Đại sứ Hunn Phany khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video