Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

25/09/2006 23:11

Nhân dịp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sang dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, tối 25/9 tại Dinh Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Thủ tướng Singapore và các thành viên trong Đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long và các thành viên trong Đoàn sang dự lễ kỷ niệm 10 năm Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore; đánh giá đây là mốc mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 nước. Thủ tướng nhấn mạnh: mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước được thể hiện trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại…

Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường chính về hợp tác thương mại, đầu tư của Singapore ở Đông Nam Á. Trong kinh tế, hai bên đã lập một số cơ chế về hợp tác song phương như việc thực hiện sáng kiến kết nối hai nền kinh tế về 6 lĩnh vực là tài chính, đầu tư, thương mại – dịch vụ, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo.

Về phát triển Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Thủ tướng cho rằng: được sự hỗ trợ của 2 Chính phủ qua 10 năm Khu công nghiệp này đã tạo được sự liên kết góp vốn đầu tư và là một địa điểm lý tưởng cho những công ty muốn xem Việt Nam là thị trường tiêu thụ nội địa cũng như thị trường xuất khẩu. Đến nay, Khu công nghiệp đã thu hút được 234 nhà đầu tư đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỉ USD, thu hút hơn 40.000 ngàn lao động…

Hướng phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị: hai Chính phủ giao cho các Bộ lập tổ công tác xây dựng dự án cảng tại Thị Vải và ủng hộ các doanh nghiệp Sigapore sang đầu tư Việt Nam trên các lĩnh vực như: năng lượng, bảo hiểm, viễn thông… Hai bên tiếp tục tìm ra những dự án có hiệu quả như dự án Khu công nghiệp đã thực hiện trong 10 năm qua.

Thủ tướng Lý Hiển Long cám ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp và bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt của Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định: Việt Nam hội đủ các điều kiện để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, đó là lãnh đạo Việt Nam có viễn kiến thực tế, các định chế đang được củng cố và xã hội có một sự đồng thuận về hướng đi của cải cách.

Do vậy các doanh nghiệp Singapore sẽ tìm thấy nhiều cơ hội kinh doanh và hợp tác đầu tư mới tại Việt Nam, góp phần đem lại sự thịnh vượng to lớn hơn cho hai nước và làm sâu đậm hơn mối quan hệ song phương Việt Nam – Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long đề xuất hai Chính phủ tiếp tục bàn bạc nhằm tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, giáo dục đào tạo.

Ngay sau lễ tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Lý Hiển Long và các thành viên trong đoàn./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM