Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Malaysia

18/11/2006 19:39

Sáng 18/11, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Ma-lai-xi-a Abdullah Ahmad Badawi nhân dịp ông sang dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC-14 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi sang Hà Nội dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC-14, sự có mặt của Thủ tướng sẽ góp phần quan trọng thành công Hội nghị; bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Ma-lai-xi-a đã đạt được và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Ma-lai-xi-a đã ủng hộ Việt Nam trong việc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và ứng cử vào thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc khóa 2008-2009. Hiện vốn đầu tư trực tiếp của Ma-lai-xi-a vào Việt Nam khoảng 2 tỷ USD, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 3 tỷ USD và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục đào tạo…đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Mặc dù, quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng của hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác năng lượng, giáo dục đào tạo, đánh bắt và chế biến thủy sản.

Thủ tướng đề nghị: hai nước cần thúc đẩy, khuyến khích đầu tư điện năng tại Việt Nam, phối hợp khai thác thăm dò dầu khí ở thềm lục địa, thúc đẩy hợp tác lao động, hỗ trợ sinh viên Việt Nam sang học tập tại Ma-lai-xi-a…Để triển khai có hiệu quả, Chính phủ hai nước sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp ở cấp Bộ trưởng nhằm triển khai nhanh các Nghị định đã ký kết, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi bày tỏ hài lòng trước việc Việt Nam tổ chức tốt Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC-14, đồng thời khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp và hoàn toàn có thể đẩy nhanh mối quan hệ lên sâu và rộng hơn nữa. Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO, ứng cử viên vào ghế không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2008-2009 và đây là vui chung cho các nước ASEAN trong việc củng cố vị thế trên trường quốc tế.

Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi nhấn mạnh ngoài các lĩnh vực hai bên đang hợp tác, có thể đẩy mạnh hơn nữa trong lĩnh vực khai thác dầu khí, phát triển năng lượng và việc này Ma-lai-xi-a sẽ cử những công ty có tiềm lực tài chính sang Việt Nam đầu tư…. Riêng về khai thác thủy sản, Chính phủ giao cho Bộ thủy sản hai nước phối hợp bàn bạc cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả trong việc đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Ma-lai-xi-a và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp sang thăm trong thời gian thích hợp./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video