Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Kuwait và Nepal

18/12/2009 02:35

Bên lề Hội nghị Thế giới về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch, chiều 17/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Kuwait Sheikh Nasser Al-Mohammed Al-Ahmed Al-Sabah và Thủ tướng Nepal Madhav Kumar.

Tiếp Thủ tướng Kuwait Nasser Al-Mohammed Al-Ahmed Al-Sabah, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kuwait gần đây có những bước phát triển tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kuwait Nasser Al-Mohammed Al-Ahmed Al-Sabah

Thủ tướng Kuwait bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Kuwait mở Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, vì an ninh lương thực là vấn đề rất quan trọng đối với Kuwait.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, các Bộ, ngành hữu quan hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa, trong đó có việc triển khai các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và giáo dục – đào tạo.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Kuwait tăng số vốn ODA dành cho Việt Nam hàng năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và đánh giá cao việc Kuwait tái cam kết tham gia dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn; đồng thời nhấn mạnh Tập đoàn Dầu khí của hai nước cần đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện dự án này. Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực xây dựng, dầu khí.

Thủ tướng Kuwait cho biết sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Kuwait tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Kuwait sẵn sàng phối hợp đào tạo nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí.

Thủ tướng nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nepal Madhav Kumar

Thủ tướng nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nepal Madhav Kumar – Ảnh: Chinhphu.vn
Tại cuộc gặp Thủ tướng Nepal Madhav Kumar, Thủ tướng Nepal đã thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tình hình Nepal hiện nay và bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển đất nước, đặc biệt trong việc phát huy các thế mạnh của Nepal trong các lĩnh vực thủy điện, du lịch…
Thủ tướng Nepal mong muốn Việt Nam sớm mở Đại sứ quán tại Nepal.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với Thủ tướng Nepal một số kết quả phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam gần đây, nhất là việc Việt Nam đã hạn chế được ở mức tối đa tác động tiêu cực của cuộc suy thoái toàn cầu, trong đó, xóa đói giảm nghèo đã đạt kết quả tích cực. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Nepal các kinh nghiệm thu được trong quá trình tiến hành sự nghiệp đổi mới đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao để chuẩn bị thăm Nepal vào thời điểm thích hợp.

Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp và phát triển nông thôn, du lịch, văn hóa… đặc biệt mong muốn tăng cường xuất khẩu sang Nepal các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như gạo, hạt tiêu, cao su…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Nepal và Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc; đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp và hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương trong thời gian tới.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video