Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ

13/04/2010 13:54

Sáng 12/4 (theo giờ địa phương), tại Washington DC, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo Hiệp hội các nhà nhập khẩu dệt may Hoa Kỳ và một số Tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo Hiệp hội các nhà nhập khẩu dệt may Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo Hiệp hội các nhà nhập khẩu dệt may Hoa Kỳ

Thủ tướng cảm ơn Hiệp hội các nhà nhập khẩu dệt may Hoa Kỳ đã hợp tác tốt với Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhiều năm qua, góp phần đưa hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu ngày càng tăng sang Hoa Kỳ, coi đây là điều có ý nghĩa lớn đối với người lao động Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển tốt, hai bên đã có khuôn khổ pháp lý cho các doanh nghiệp hợp tác, đó là Hiệp định Thương mại song phương Việt – Mỹ (BTA), WTO và hiện nay đang đàm phán Hiệp định đầu tư BIT và Hiệp định đối tác Thái Bình Dương (TPP). Các Bộ của Việt Nam đã hợp tác với Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ để tạo thuận lợi cho hợp tác dệt may theo hướng tăng trưởng bền vững, ít xẩy ra tranh chấp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dài hạn giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với GE Oil and Gas
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dài hạn giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với GE Oil and Gas

Đáp ứng sự quan tâm của Hiệp hội các nhà nhập khẩu dệt may Hoa Kỳ về cải cách thủ tục hải quan, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ hải quan, đồng thời đang huy động mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng cũng nêu rõ: Đến nay Mỹ vẫn chưa thực hiện ưu đãi thuế quan đối hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam, như vậy trong một năm, trung bình hàng Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ chịu một khoản thuế cao hơn hàng hóa của các nước khác 200 triệu USD. Thủ tướng đề nghị Hiệp hội ủng hộ Việt Nam trong việc chống các rào cản thương mại và “cảnh báo sớm” cho VN về những nguy cơ này để cùng hợp tác.

Việt Nam là đối tác đặc biệt của Hoa Kỳ trong lĩnh vực dệt may

Lãnh đạo Hiệp hội các nhà nhập khẩu dệt may Hoa Kỳ đánh giá các doanh nghiệp Việt Nam là đối tác hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực dệt may, mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Lãnh đạo Hiệp hội cũng mong muốn Việt Nam cải tiến hơn nữa thủ tục hải quan, thông quan ngay tại cảng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu hàng hóa.

Cùng với việc đề nghị Việt Nam đẩy mạnh đầu tư cơ sở sở hạ tầng, lãnh đạo Hiệp hội cũng cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để chống bảo hộ thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo Tập đoàn năng lượng GE – Hitachi
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo Tập đoàn năng lượng GE – Hitachi

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dài hạn giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với GE Oil and Gas; Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ vốn cho dự án Tổ hợp bauxite Lâm Đồng trị giá 200 triệu USD trong thời hạn 13 năm giữa Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam và Citibank.

Cùng trong sáng 12/4, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn năng lượng GE – Hitachi, Tập đoàn xây dựng công trình hạ tầng Bechtel Carl Rau.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video