Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hạ Nghị sĩ Nhật Bản Kazuo Aichi

17/07/2008 15:36

Trong buổi tiếp Hạ Nghị sĩ Nhật Bản Kazuo Aichi đang ở thăm và làm việc tại nước ta, ngày 17/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tiếp tục thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện Việt Nam – Nhật Bản, hướng tới đối tác chiến lược bền vững, lâu dài vì lợi ích và sự phát triển chung của mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hạ Nghị sĩ Kazuo Aichi
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hạ Nghị sĩ Kazuo Aichi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sáng kiến thành lập Viện nghiên cứu Kinh tế Đông Á và ASEAN (ERIA) do Nghị sĩ Kazuo Aichi và nhóm nghị sĩ trong Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản đề xuất và thành lập tháng 6/2008, đồng thời cho rằng, việc thành lập ERIA sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản cũng như với nước thứ 3 trong khu vực ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác hai nước liên tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất và cũng là nước viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn, các nghị sĩ Nhật Bản ủng hộ Chính phủ hai nước trong việc thực hiện 3 dự án lớn mà Nhật Bản đã ký với Việt Nam là Dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam, Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam và Dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc. Bên cạnh đó, các nghị sĩ Nhật Bản tích cực ủng hộ tiến trình đàm phán và đi tới ký kết Hiệp định đối tác thương mại, đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, chuyến thăm và làm việc của Nghị sĩ Kazuo Aichi tại Việt Nam sẽ đóng góp thiết thực cho quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Nghị sĩ Kazuo Aichi với tư cách Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản, khẳng định cá nhân ông và các nghị sĩ Nhật Bản sẽ có những đóng góp cao nhất để ủng hộ các ý kiến trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như tham gia tích cực vào các hoạt động xây dựng và tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video