Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn các doanh nghiệp Hoa Kỳ

04/05/2007 21:01

Chiều 4/5, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tổ chức thăm Việt Nam tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư. Đây là đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất tới Việt Nam với 18 tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tài chính, truyền thông và y tế như: Boeing, Chevron, Conoco Phillips, Exxon Mobil, Ford, IBM, Time Warner, General Electric…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tới Việt Nam và những đóng góp của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau khi có Qui chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Hoa Kỳ, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư đã phát triển mạnh mẽ.

Chỉ tính từ 2001-2006 kim ngạch thương mại hai nước tăng 8 lần, riêng năm 2006 đạt gần 10 tỷ USD và có thể tăng 15-18 tỷ USD trong vai năm tới; hiện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư gần 5 tỷ USD tại Việt Nam và là nước đứng thứ 6 trong các nước đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đã giới thiệu những thành tựu kinh tế xã hội và những định hướng phát triển của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh các trụ cột phát triển như: kiên trì thực hiện chuyển đổi nền kinh tế thị trường, hội nhập ngày càng sâu rộng nền kinh tế thế giới, hoàn thiện thể chế với tinh thần công khai minh bạch, chăm lo tiến bộ phúc lợi cho người dân, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà nước pháp quyền…

Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn hai bên xúc tiến đàm phán sớm ký kết Hiệp định khung về thương mại giữa hai nước nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam.

Thay mặt các doanh nghiệp Hoa Kỳ, bà Frances Zwenig- Cố vấn Hội đồng thương mại Mỹ-ASEAN cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp đoàn và thông báo kết quả chuyển thăm Việt Nam của đoàn, trong đó tham dự diễn đàn “ Việt Nam-Tương lai tươi sáng cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ”.

Tại diễn đàn này, đại diện các cơ quan Chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã thảo luận và trao đổi ý kiến về các vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển, chính sách thương mại sau khi Việt Nam gia nhập WTO, cải cách hành chính và các cơ hội kinh doanh ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều bày tỏ rất quan tâm đầu tư và kinh doanh với Việt Nam và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và khuyến khích đầu tư nước ngoài. Đồng thời, mong muốn đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của Hoa Kỳ: cơ sở hạ tầng, dầu khí, năng lượng, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, truyền thông.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video