Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các vị Đại sứ Trung Quốc và Mông Cổ

12/01/2009 18:25

Chiều 12/1/2009, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường và Đại sứ Mông Cổ Palam Sundev đến chào nhận nhiệm vụ mới tại Việt nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường chính thức nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt đang được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng gìn giữ, phát huy. Mối quan hệ hữu nghị, sự hợp tác hiệu quả này được thể hiện sinh động qua những chuyến thăm cấp cao giữa Đảng, Chính phủ hai nước trong thời gian qua, đặc biệt thông qua kết quả đàm phán phân giới cắm mốc biên giới đất liền và hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Năm 2008 kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 24 tỷ USD, đưa Trung Quốc là nước có quan hệ thương mại lớn nhất với Việt Nam hiện nay. Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì số doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam không ngừng tăng lên, khu công nghiệp do Trung Quốc đầu tư tại Hải Phòng đang tiến triển tốt đẹp. Tất cả điều đó là minh chứng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong mắt bạn bè quốc tế. Thủ tướng nhắc lại và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình anh em mà Trung Quốc đã dành cho Thủ tướng và đoàn công tác trong chuyến thăm tháng 10/2008 vừa qua. Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ công tác của mình Đại sứ sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh và bền vững vì lợi ích nhân dân hai nước Việt –Trung, vì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường

Đại sứ Tôn Quốc Tường cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho ông những tình cảm và sự đón tiếp chân tình. Đại sứ khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Đại sứ nhấn mạnh đến nỗ lực của hai nước trong việc cắm mốc biên giới đất liền và quan hệ chính trị, thương mại, đầu tư giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, chính vì thế ông càng thấy rõ trọng trách của mình trong việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ láng giềng thân thiện giữa hai nước, hai dân tộc Trung Hoa – Việt Nam.

Đến chào Thủ tướng nhân được cử làm Đại sứ tại Việt Nam, Đại sứ Mông Cổ Palam Sundev bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả mọi lĩnh vực. Đại sứ Palam Sundev cho rằng việc trao đổi các đoàn công tác cấp cao giữa hai Nhà nước Mông Cổ và Việt Nam thời gian qua là biểu hiện sinh động nhất cho quan hệ gắn bó hai nước. Đặc biệt, chuyến thăm Mông Cổ vừa qua của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là dấu mốc quan trọng trong quan hệ truyền thống, hợp tác giữa hai Nhà nước. Đại sứ cho biết, Nhà nước Mông Cổ luôn quan tâm phát triển quan hệ với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và coi Việt Nam là cầu nối với các nước ASEAN và khu vực. Đại sứ Palam Sundev thay mặt Nhà nước Mông Cổ cảm ơn Việt Nam vì sự ủng hộ quý báu thời gian qua. Đại sứ mong muốn những thỏa thuận sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ sớm được thực hiện vì mục tiêu hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đại sứ Palam Sundev cho biết, rất tự hào và vinh dự được nhận trọng trách Đại sứ tại Việt Nam, hứa sẽ cố gắng hết mình để gìn giữ và phát triển quan hệ hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Mông Cổ Palam Sundev

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng vì quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Mông Cổ và Việt Nam đang không ngừng được vun đắp. Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận giữa Việt Nam và Mông Cổ và mong muốn Đại sứ, với vai trò của mình sẽ đóng góp nhiều hơn xây đắp quan hệ, hợp tác hai nước, vì hòa bình ổn định khu vực và thế giới.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video