Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư CHDCND Lào

11/02/2009 19:34

Chiều nay (11/2/2009) tại Hà Nội Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sỉulavong Khútphaythun đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Sỉulavong Khútphaythun thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết quả làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam. Theo Bộ trưởng Sỉulavong, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm phối hợp xúc tiến đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực và thống nhất tổ chức hội nghị để trao đổi kinh nghiệm đầu tư giữa Việt Nam và Lào trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt – Lào phát triển nhanh, hiệu quả

Bộ trưởng Sỉulavong Khútphaythun cảm ơn Đảng, Chính phủ Việt Nam đã dày công vun đắp mối tình đoàn kết giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc, giúp đỡ Nhà nước Lào trên nhiều lĩnh vực suốt trong thời gian qua và chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Lào Buasone Bouphavanh đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao kết quả làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước. Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy nhanh các thỏa thuận đã đạt được qua chuyến thăm. Thủ tướng khẳng định, quan hệ truyền thống, láng giềng thân thiện giữa hai dân tộc Việt-Lào luôn được gìn giữ và phát huy.

Ngay trong thời điểm đầy khó khăn này, hai nước đã cùng nhau chia sẻ, hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư… càng khẳng định tình bạn, tình đồng chí, anh em thủy chung giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang quan tâm đầu tư tại Lào trên nhiều lĩnh vực như xây dựng thủy điện, khai khoáng, tài chính, ngân hàng… Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại giữa hai nước còn rất lớn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước cần nỗ lực tăng cường các hoạt động hợp tác thương mại đầu tư đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước.

Trước đó, tại Hà Nội, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đã ký Bản thỏa thuận hợp tác năm 2009, nhất trí tăng cường đoàn kết và đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Hai bên thống nhất tìm biện pháp giải quyết vướng mắc nhằm đẩy nhanh tốc độ đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào cũng như các doanh nghiệp của Lào đầu tư sang Việt Nam.

Bên cạnh việc trao đổi các ấn phẩm, tư liệu, thông tin về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư theo quy định, trong năm 2009, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẽ giúp Lào đào tạo cán bộ quản lý kinh tế kế hoạch từ cấp huyện trở lên, đào tạo cán bộ đặc biệt trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Phía Việt Nam cũng sẵn sàng cử chuyên gia giúp Lào trong lĩnh vực lập kế hoạch và một số lĩnh vực khác.

Lào là đối tác thu hút nhiều nhất dự án đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam trong số 40 đối tác có đầu tư của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2008, đã có 146 dự án Việt Nam đầu tư sang Lào với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,52 tỷ USD.

Lĩnh vực được tập trung nhiều nhất là công nghiệp với 77 dự án, tổng vốn đầu tư là 1,05 tỷ USD; tiếp theo là lĩnh vực nông-lâm nghiệp với 47 dự án, tổng vốn đầu tư là 427,2 triệu USD; lĩnh vực dịch vụ có 22 dự án với tổng vốn đầu tư là 44,9 triệu USD.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video