Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông và Thủ hiến bang Hessen

10/09/2008 17:55

Sáng nay 10/9, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương và Thủ hiến bang Hessen-CHLB Đức Roland Koch đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đồng chí Uông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đồng chí Uông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc theo đúng phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt mà lãnh đạo cấp cao của 2 nước đã thống nhất. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn đại biểu Đảng, Chính quyền và trên 600 doanh nghiệp của tỉnh Quảng Đông sẽ mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam -Trung Quốc nói chung và giữa các Bộ ngành, địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông nói riêng vì lợi ích và sự phát triển chung của nhân dân hai nước. Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Trung Quốc đã tổ chức thành công Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thủ tướng dành cho Đoàn và thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một số kết quả làm việc của Đoàn với lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam như Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam…

Đồng chí Uông Dương bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để Quảng Đông sớm triển khai dự án xây dựng khu kinh tế-thương mại tại Hải Phòng; các chương trình hợp tác khai thác cũng như chế biến khoáng sản…đề nghị thiết lập một cơ chế đối thoại và trao đổi thông tin thường xuyên giữa Quảng Đông với một số Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ hiến bang Hessen Roland Koch
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ hiến bang Hessen Roland Koch

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Quảng Đông và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cần tích cực triển khai những thỏa thuận hợp tác đã thống nhất và tích cực xây dựng những chương trình hợp tác mới trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em. Thủ tướng tin tưởng mục tiêu đạt kim ngạch 2 chiều trên 2 tỷ USD trong năm 2008 giữa Việt Nam và Quảng Đông là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tiếp Thủ hiến bang Hessen Roland Koch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong những năm qua quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – CHLB Đức nói chung và với bang Hessen nói riêng có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp của bang Hessen đang hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam như Deutsche Bank, Sanofi-Aventis…; tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và bang Hessen năm 2007 đạt trên 130 triệu Euro. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của bang Hessen sang tìm hiểu cơ hội hợp tác và làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự ủng hộ quan trọng của bang Hessen và cá nhân ngài Thủ hiến đối với dự án xây dựng Trường Đại học Việt-Đức tại TP Hồ Chí Minh; cho rằng việc Thủ hiến trực tiếp sang khánh thành Trường Đại học Việt-Đức là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, thể hiện sự cam kết cao của CHLB Đức đối với dự án và khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện thành công dự án này.

Thủ hiến bang Hessen Roland Koch cho biết, trong thời gian tới, bên cạnh việc mở rộng hợp tác về giáo dục-đào tạo với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại sẽ được chú trọng và đẩy mạnh. Bang Hessen mong muốn sớm trở thành đối tác quan trọng của Việt Nam, Thủ hiến Roland Koch bày tỏ.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video