Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm sân bay Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam

20/10/2008 18:23

Trưa 20/10, Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã đến sân bay Hải Khẩu- tỉnh Hải Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Cần phải đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với Hải Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đến Hải Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đến Hải Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Đón Thủ tướng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại sân bay Hải Khẩu có Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Li Gua Liang, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Càn Văn và Phu nhân, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ và Phu nhân.

Lãnh đạo và nhân dân Hải Nam nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam
Lãnh đạo và nhân dân Hải Nam nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam với Hải Nam

Ngay sau khi đến Hải Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ đã tham quan Khu Kinh tế Dương Phố. Lãnh đạo Khu đã giới thiệu với Đoàn quy hoạch và triển vọng phát triển của Khu Kinh tế Dương Phố. Theo đó, Trung Quốc đang tích cực xây dựng khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN và lấy Khu Kinh tế Dương Phố làm đầu tàu để xây dựng thành trung tâm vận tải, trung chuyển và gia công hàng xuất khẩu. Hiện diện tích Khu Kinh tế Dương Phố là 32 km 2 , dự tính sẽ phát triển lên tới 69 km 2 và dân số là 50 nghìn người. Trong khu đã xây dựng Nhà máy lọc dầu công suất 8 triệu tấn/năm, Nhà máy bột giấy công suất 1 triệu tấn/năm…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Khu kinh tế Dương Phố (Hải Nam)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Khu kinh tế Dương Phố (Hải Nam)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Hải Nam với Việt Nam gần gụi về mặt địa lý. Do vậy có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với tỉnh Hải Nam nói riêng và Trung Quốc nói chung. Việc Trung Quốc xây dựng Khu Kinh tế Dương Phố thành công là khâu đột phá, một mắt xích quan trọng để phát triển giao thương, trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Trung Quốc – Việt Nam cũng như với các nước ASEAN.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với tỉnh Hải Nam, nhất là thông qua Khu Kinh tế Dương Phố và cảng Dương Phố. Trước hết, vì lợi ích hai bên, có thể sớm mở tuyến vận chuyển hàng hóa từ Dương Phố đến các cảng biển của Việt Nam như Hải Phòng, Đà Nẵng, cảng Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều cùng ngày (20/10), Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam Vệ Lưu Thành đã tiếp và chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm Hải Nam./.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam Vệ Lưu Thành
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam Vệ Lưu Thành

Hải Nam là một tỉnh nằm ở cực Nam Trung Quốc, gần Việt Nam, có diện tích gần 40 nghìn km 2 , dân số hơn 8 triệu người. Tỉnh gồm nhiều đảo, trong đó đảo lớn nhất được gọi là đảo Hải Nam. Khi tách ra từ tỉnh Quảng Đông năm 1988, Hải Nam còn là một tỉnh nghèo. Song một thuận lợi lớn cho Hải Nam là tỉnh này được hưởng chính sách Đặc khu kinh tế nên kinh tế đã phát triển khá nhanh trong vài năm trở lại đây.

Năm 2003, GDP của tỉnh đạt 70 tỷ NDT (tăng 18 tỷ so với năm 2002) và dự tính sẽ đạt 100 tỷ NDT trong 5 năm tới. Việc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng (giao thông, viễn thông) cũng như mở các tuyến bay nội địa và quốc tế đã thu hút được rất nhiều khách du lịch trong ngoài nước. Năm qua, Hải Nam đón 300.000 lượt khách ngoại quốc, 12 triệu du khách trong nước và con số sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video